Hotline 24/7
08983-08983

Cách trị sán xơ mít?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Em bị sán xơ mít thì điều trị như thế nào vậy ạ?

(Trần Văn Khánh - cubak...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Sán xơ mít (Danh pháp khoa học: Taenia) là một chi sán ký sinh. Chúng được gọi sán dây hay sán xơ mít vì hình dạng giống xơ của trái mít, cơ thể của chúng chia thành nhiều đốt nhỏ. Người nhiễm loài sán này chủ yếu do ăn đồ tái, sống như thịt bò, thịt heo chưa nấu chín, hay rau chưa rửa sạch, từ đó ấu trùng sán thâm nhập và ký sinh trong đường ruột người bệnh.

Điều trị sán xơ mít cho người nhiễm khỏi bệnh không khó nhưng muốn diệt tận gốc tránh các nguy cơ tái nhiễm thì rất khó khăn. Do tồn tại lâu trong môi trường, cách duy nhất diệt hiệu quả các ấu trùng là cả gia đình người nhiễm bệnh phải tiệt trùng các đồ dùng sinh hoạt như quần áo, cốc tách, bát... bằng nước đun sôi. Sau khi tẩy sán mà 3 tháng sau không thấy đốt sán bò ra ngoài hậu môn mới là điều trị thành công.

Về việc điều trị, sử dụng tẩy giun liều thông thường Fugacar sẽ không trị được sán xơ mít, thuốc khuyến cáo dùng trị bệnh này là Praziquantel 5-10 mg/kg 1 liều, nếu có nang ấu trùng sán dải thì thuốc khuyến cáo là Albendazole 400 mg x 2/ngày x 7-28 ngày; hay Praziquantel 50 - 100 mg/kg / ngày chia làm 3 lần x 7-28 ngày.

Em nên khám tại chuyên khoa nhiễm hay chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Nhiều bệnh có thể giống giống nhau, người không được đào tạo y khoa sẽ dễ chẩn đoán nhầm khi đọc bài này bài kia trên mạng, thấy gì hơi giống là tự chẩn đoán mình bị như vậy. Khi đó, mình tự điều trị mình bệnh A, nhưng thật ra mình mắc bệnh B, thì tiền mất tật mang, cuối cùng cũng phải đi khám BS.

Ngoài ra, muốn phòng ngừa, để an toàn thịt phải nấu 100 độ trên 1 giờ.

Rau sống cần hạn chế ăn. Nếu ăn phải rửa thật sạch nhiều lần dưới vòi nước.

Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiện. Nhất là trong gia đình có người đang bị sán dây, mà chưa tẩy ra được.

Nguồn phân tươi phải quản lý tốt.

Tiêu hủy thịt lợn, bò có ấu trùng.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X