Hotline 24/7
08983-08983

Cách điều trị viêm đường Z line?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Em bị viêm đường z line thì cách điều trị như thế nào ạ? Em cảm ơn.

Viêm dạ dày mạn tính. Viêm đường z line. Uống omeprazole 40mg 3 tháng chưa khỏi. Đang uống thêm omeprazole 20mg thêm 3 tháng.

(Lâm Việt - Lamvi...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Đường Z line là vị trí nối giữa thực quản và dạ dày, nếu bị viêm trợt là do hiện tượng trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây viêm (bản chất dịch vị có tính acid khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây phản ứng viêm).

Viêm đường Z line điều trị giống với điều trị viêm trào ngược dạ dày thực quản mức độ nhẹ, đó là thay đổi chế độ sinh hoạt và dùng thuốc làm giảm axit trong dạ dày (thuốc omeprazole em đã và đang sử dụng) cùng với một số thuốc chống trào ngược (không thấy em đề cập ở trên).

Như vậy, nếu em cho rằng mình chữa "chưa khỏi" thì cần tái khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ kiểm tra lại cho em, điều chỉnh thuốc thích hợp. Song song đó, em cũng cần chú ý:

- Duy trì cân nặng phù hợp: Tình trạng thừa cân gây áp lực lên toàn bộ cơ thể em, khiến dạ dày bị đẩy lên và làm axit dễ dàng trào ngược lên thực quản.

- Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm giảm khả năng hoạt động của cơ vòng thực quản, dẫn đến axit từ dạ dày trào lên thực quản.

- Đừng vội nằm sau khi ăn: Không ăn tối quá muộn, tốt nhất là trước 8g tối. Sau khi ăn 2- 3 tiếng hãy nằm xuống hoặc đi ngủ.

- Ăn chậm, nhai kỹ: Cố gắng nhai kỹ và nuốt hết phần ăn trong miệng trước khi bắt đầu lấy thêm một phần ăn khác.

- Chia nhỏ bữa ăn để không ăn quá no, thức ăn trong dạ dày quá đầy sẽ dễ trào lên thực quản.

- Tránh các loại đồ ăn thức uống kích thích trào ngược axit: Thực phẩm béo, chiên, sốt cà chua, rượu, sô cô la, bạc hà, tỏi, hành tây và cafein. Bổ sung trái cây, rau xanh.

- Tránh mặc quần áo bó sát: Quần áo quá chật sẽ gây áp lực lên phần bụng và cơ vòng thực quản dưới, tạo điều kiện gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

- Sử dụng thảo dược: Cam thảo và hoa cúc đôi khi được sử dụng để giảm trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, các thảo dược tự nhiên thỉnh thoảng lại có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến thuốc đang điều trị. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ một loại thảo dược nào.

- Thư giãn, giảm stress: Các bằng chứng cho thấy, giảm căng thẳng và bớt lo âu có thể làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản một cách rõ ràng.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X