Tiêu hóa

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ và quá trình thực hiện ra sao?

Bác sĩ cho hỏi hiện nay có bao nhiêu phương pháp điều trị bệnh trĩ vậy ạ? Và mỗi phương pháp được thực hiện ra sao? Em được chẩn đoán mắc bệnh trĩ nhưng vẫn đang hoang mang không biết điều trị sao, mong được bác sĩ cho lời khuyên ạ.

điều trị bệnh trĩĐiều trị bệnh trĩ có nhiều phương pháp và không gây đau cho bệnh nhân

Chào bạn,

Có ba nhóm điều trị bệnh trĩ: điều trị nội khoa - sinh hoạt, can thiệp bằng thủ thuật, can thiệp bằng phẫu thuật.

Trước tiên, bệnh nhân sẽ chọn điều trị nội khoa và thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Một số loại thuốc sẽ có tác dụng trong điều trị nội khoa để tăng sức bền của thành mạch và giảm đi khả năng ra máu, sa búi trĩ.

Song song đó, bệnh nhân cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có gia vị, sử dụng rượu bia hoặc sử dụng chất caffeine. Cần tăng cường vận động, tức là không ngồi một chỗ quá lâu. Có thể đi lại sau một giờ, hoặc tập một môn thể dục thể thao khác.

Nhóm thứ hai là điều trị về thủ thuật: tiêm xơ, thắt vòng cao su, dòng sóng cao tần và laser… Những biện pháp nêu trên sẽ làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Các thủ thuật được thực hiện một cách nhẹ nhàng. Sau can thiệp 1-2 giờ, bệnh nhân có thể về nhà ngay. Nhiều cơ sở y tế và phòng khám có thể làm được điều này. Tuy nhiên, cách can thiệp này có bất lợi là tỷ lệ tái phát của bệnh từ 6 tháng - 1 năm rơi vào 50 đến 60%.

Nhóm thứ ba là điều trị phẫu thuật: Đây là sự lựa chọn và đối với các bệnh chúng ta đã sử dụng để điều trị nội khoa thay đổi sinh hoạt hoặc đã can thiệp thủ thuật nhưng chảy máu càng nhiều, tần suất tăng lên. Các triệu chứng đó khiến bệnh nhân lo lắng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Mức độ bệnh trĩ được chia thành ba mức độ: 1, 2, 3, và độ 4. Thông thường các can thiệp thường được thực hiện khi bệnh trĩ ở mức độ 3 hay 4, chảy máu nhiều.

Thân mến.

(Trích GLTT của AloBacsi: Bệnh trĩ được điều trị bằng phương pháp nào, khi nào cần phẫu thuật?)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường