Hotline 24/7
08983-08983

Các điều kiện cần có để hiến thận?

Câu hỏi

Chào BS, Em năm nay 27 tuổi, là nam, sức khỏe tốt, khi đi khám sơ bộ thì phát hiện bị gan nhiễm mỡ loại 1 + sỏi thận 1 bên nhưng nhỏ. Em muốn hiến thận cho anh trai em thì sức khỏe như vậy có đủ điều kiện không ạ? Em cao 1m70, nặng 100kg.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Hiến thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiến thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ trường hợp này có lẽ liên quan mật thiết đến tình trạng béo phì. Mặc dù hiện tại đây không phải vấn đề nguy hiểm nhưng về lâu dài có thể gây ra bệnh lý tim mạch, đái tháo đường ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn, do đó bạn cần có kế hoạch ăn uống, tập luyện để giảm cân càng sớm càng tốt.

Tốt nhất là trước khi dự định hiến thận, vì béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ biến chứng hậu phẫu. Để việc ghép thận thành công, cả người cho và nhận thận phải tương hợp về nhóm máu, về di truyền học; người cho thận phải có hai thận cùng tốt, hệ thống mạch máu của người cho và nhận thận cũng phải tương đối tốt.

Như vậy nếu chỉ có sỏi thận nhỏ thì không phải vấn đề nghiêm trọng. Chỉ cần các xét nghiệm máu cho kết quả phù hợp với cơ thể bệnh nhân thì bạn hoàn toàn có thể hiến thận được bạn nhé!

Thân mến.
 
Mời tham khảo thêm:Ghép thận là phẫu thuật chuyển thận của người hiến cho người nhận. Người hiến là người có thận khỏe mạnh và tự nguyện hiến thận, còn người nhận là bệnh nhân suy thận một phần hoặc hoàn toàn.

Người hiến thận phải có cùng nhóm mô và nhóm máu với bạn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ cơ thể bạn đào thải thận ghép (thải ghép) của người hiến.

Ghép thận là một ca đại phẫu khá nguy hiểm. Vì các nguy cơ tiềm tàng của những vấn đề theo sau phẫu thuật nên người có thận ghép cần phải tái khám thường xuyên với bác sĩ.

Người hiến thận có thể có vết sẹo từ phẫu thuật hiến thận, kích thước và vị trí của vết sẹo sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn đã thực hiện. Một vài người hiến thận có thể bị đau kéo dài, tổn thương thần kinh, thoát vị hay tắc ruột. Tuy nhiên, những nguy cơ trên rất hiếm và không có con số thống kê chính xác về tần số của các vấn đề trên.

Bên cạnh đó, những người chỉ có một thận có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, đạm niệu, hay giảm chức năng thận. Dù vậy, những người hiến thận có thể không gặp vấn đề gì nếu được thăm khám kỹ càng trước khi hiến thận và theo dõi định kỳ sau khi hiến thận theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiến thận là một nghĩa cử cao đẹp, nhưng sẽ là điều tồi tệ nếu điều đó gây hại cho cả hai bên cho và nhận. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và đánh giá chức năng thận trước khi hiến thận là biện pháp tốt nhất để tránh những điều đáng tiếc xảy ra bạn nhé.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X