Hotline 24/7
08983-08983

Bướu sợi tuyến vú có khả năng chuyển thành ung thư?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, cho hỏi mẹ em 49 tuổi bị bướu sợi tuyến vú khoảng hơn 1 năm nay, 3 tháng tái khám 1 lần ở Bệnh viện Đại học y dược, lần này đi khám kết quả sinh thiết bằng kim được bệnh viện gọi về báo là tế bào bất thường, nghi ngờ Carcinom ống tuyến vú, hẹn ngày mai cho đi sinh thiết lõi ở Bệnh viện Hòa Hảo. Vậy có khả năng mẹ em bị ung thư cao không ạ? Mà nếu có thì có chắc là giai đoạn sớm không? Vì mẹ em tái khám đều đặn 3 tháng 1 lần ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bướu sợi tuyến vú có khả năng biến chuyển từ lành tính sang ung thư theo thời gian, do đó bác sĩ thường dặn bệnh nhân theo dõi sát mỗi 3-6 tháng ở nhóm đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm sự biến chuyển này.

Hiện tại mẹ em sinh thiết bằng kim nhỏ (FNA) phát hiện có tế bào bất thường thì mẹ em có khả năng bị ung thư, chúng ta cần kết quả sinh thiết lõi (lấy mẫu mô lớn hơn) để chắc chắn hơn. Nếu thật sự mẹ em bị ung thư biểu mô ống tuyến vú (Carcinom ống tuyến vú) thì theo tôi cũng là giai đoạn sớm, em yên tâm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bướu sợi tuyến là khối u lành tính ở vú. Không phải tất cả khối u xuất hiện trong vú là bướu sợi tuyến. Mọi người thường nhầm lẫn bướu sợi tuyến với ung thư vú. Sự khác biệt giữa hai loại là bướu sợi tuyến không to lên và xâm lấn đến các cơ quan khác như ung thư vú, chúng chỉ giới hạn trong các mô vú.

Bạn có thể nhận thấy khối u khi thực hiện khám vú. Nếu bạn cảm thấy trong vú có các khối u cứng, dai và rõ hình dạng, bạn nên đi khám vì có thể bạn đang bị bướu sợi tuyến.

Bướu sợi tuyến khá phổ biến ở phụ nữ trẻ, thường ở những bé gái vị thành niên và phụ nữ dưới 30 tuổi nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bướu sợi tuyến nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tái khám và chụp nhũ ảnh thường xuyên nếu bạn có bướu sợi tuyến;
- Kiểm tra vú thường xuyên để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hay không;
- Chú ý tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tập thể dục thường xuyên và thực hiện chế độ ăn uống thích hợp.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X