Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Bướu sợi tuyến xuất hiện những dấu hiệu nào cần kiểm tra?

Được hỏi bởi ZL Huyen Linh
Em chào bác sĩ,

Em vừa cắt hạch ở vú hôm qua, hạch của em được chẩn đoán là bướu tuyến sợi. Bác sĩ cho em hỏi là có những dấu hiệu nào thì cần lên bệnh viện để kiểm tra lại ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
buou soi tuyen xuat hien nhung dau hieu nao can kiem tra - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bướu sợi tuyến là một dạng bướu lành tính, bao gồm mô sợi và mô tuyến, bướu thường có giới hạn rõ, di động khi sờ nắn, không đau, tròn, chắc, lớn chậm, hay gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và thường thoái triển sau mãn kinh.

Hướng điều trị chủ yếu là theo dõi đối với các bướu sợi tuyến nhỏ, định kỳ mỗi 3-6 tháng, cho tới 1 năm tuỳ mức độ nguy cơ. Đối với các bướu lớn nên phẫu thuật lấy ra. Với các bướu khả nghi bướu diệp thể, các bác sĩ còn lấy thêm ít mô vú lành quanh bướu để ngừa tái phát.

Trường hợp của em đã được mổ và có kết quả mô học là bướu sợi tuyến, vì lành tính nên không bắt buộc phải tái khám thường xuyên, em cũng không cần quá lo lắng vì bướu sau cắt ít tái phát. Nên tái khám và chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm sau 50 tuổi hoặc khi có dấu hiệu nghi ngờ như tiết dịch núm vú, đổi màu, co kéo da vú, thụt núm vú, phát hiện khối u khác…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bướu sợi tuyến là khối u lành tính ở vú. Không phải tất cả khối u xuất hiện trong vú là bướu sợi tuyến. Mọi người thường nhầm lẫn bướu sợi tuyến với ung thư vú. Sự khác biệt giữa hai loại là bướu sợi tuyến không to lên và xâm lấn đến các cơ quan khác như ung thư vú, chúng chỉ giới hạn trong các mô vú.

Bạn có thể nhận thấy khối u khi thực hiện khám vú. Nếu bạn cảm thấy trong vú có các khối u cứng, dai và rõ hình dạng, bạn nên đi khám vì có thể bạn đang bị bướu sợi tuyến.

Bướu sợi tuyến khá phổ biến ở phụ nữ trẻ, thường ở những bé gái vị thành niên và phụ nữ dưới 30 tuổi nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bướu sợi tuyến nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tái khám và chụp nhũ ảnh thường xuyên nếu bạn có bướu sợi tuyến;
- Kiểm tra vú thường xuyên để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hay không;
- Chú ý tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tập thể dục thường xuyên và thực hiện chế độ ăn uống thích hợp.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7