Hotline 24/7
08983-08983

Bướu sợi tuyến vú Birads III nghĩa là gì?

Câu hỏi

Chào các BS ạ,

Cho em hỏi ngày 14.11.2020 em thấy nhói ngực phải, em có đi siêu âm ngực kết quả là tuyến vú dày và BS bảo em không sao. Đến ngày 27.4.2021 em đi siêu âm kiểm tra lại kết quả là bướu sợi vú phải. Em cảm thấy lo lắng quá và không biết kế tiếp em phải làm sao nữa BS ơi. Kết quả của em: tổn thương khu trú: ở vị trí 1h cách vú 3cm có cấu trúc Echo kém kích thước 14 3 mm Hạch vùng.

(Lâm Thị Đào - 093539…)

Lâm thị Đào

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Bướu sợi tuyến vú Birads III nghĩa là gì?Tuyến vú được tạo nên từ nhiều tiểu thùy tuyến, mỗi tiểu thùy có một ống tiểu thùy, các ống này phân chia dần đến điểm cuối cùng là các tuyến sữa

Chào em,

Bướu sợi tuyến vú là u bướu lành tính thường gặp ở phụ nữ 18-40 tuổi. Bướu sợi tuyến vú được đánh giá là birads III có nghĩa là chưa phải ung thư, nghĩ nhiều là lành tính nhưng cũng cần theo dõi sát.

Nên chụp thêm nhũ ảnh để lượng định nguy cơ lành tính hay ác tính nhiều hơn để mà quyết định là theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng hay chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) tầm soát tế bào lạ.

Với các bướu sợi tuyến < 2cm và không đau, không hạch nách, tiền căn gia đình không có mẹ hay chị em gái ruột bị ung thư vú, chụp nhũ ảnh bình thường thì bác sĩ chỉ cần theo dõi mỗi 3-6 tháng.

Bướu này tự giới hạn khi tuổi càng lớn. Nếu bướu sợi >3cm thì có thể tiểu phẫu lấy bướu, mổ theo đường quầng vú để giữ độ thẩm mỹ.

Em trao đổi thêm với BS chuyên khoa sản phụ khoa để được hướng dẫn cụ thể hơn, em nhé.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X