Hotline 24/7
08983-08983

BS xem giúp kết quả xét nghiệm máu, liệu em có mắc bệnh đa hồng cầu?

Câu hỏi

Kính gửi BS. Em 20 tuổi, em có đi xét nghiệm máu kết quả là RBC 6.97, HGB 122, HCT 43.9, MCV 63.0, MCH 17.5, MCHC 278, PLT 265. BS xét nghiệm nói em có thể mắc bệnh đa hồng cầu, em rất lo lắng, liệu em có bị đa hồng cầu không ạ? Và bệnh này điều trị như thế nào? Xin cảm ơn BS!

(Nguyen Thanh - nguyenth...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Chẩn đoán đa hồng cầu là dựa vào nồng độ hemoglobin (Hb) và HCT, chứ không dựa vào số lượng hồng cầu. Cụ thể là HGB trên 160g/l và HCT trên 47 % ở nữ hay HGB trên 180g/l và HCT trên 55% ở nam. Điển hình như trường hợp của em, số lượng hồng cầu tăng nhưng Hb và HCT không thỏa tiêu chuẩn đa hồng cầu, thế nhưng hồng cầu lại nhỏ nhược sắc. Em không phải có bệnh đa hồng cầu mà là bệnh hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả, do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), bệnh máu di truyền (thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính, bệnh lý tại tủy xương...

Trong trường hợp này, em nên đến kiểm tra chuyên sâu tại BV truyền máu huyết học hay trung tâm huyết học tại địa phương để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X