Hotline 24/7
08983-08983

BS ơi, cháu có ý định tự sát, làm bản thân bị thương, suy nghĩ bi quan...

Câu hỏi

Thưa BS, Cháu năm nay 20 tuổi và đang là sinh viên năm hai. Từ 6 năm trước, vì chịu không được áp lực học tập nên cháu đã bỏ trường chuyên đang học hiện thời và chuyển sang một trường khác. Chuyện này đã gây sốc với bố mẹ cháu và khiến họ chỉ trích cháu rất nhiều. Ngay chính cháu lúc đó cũng rất thất vọng về bản thân và có ý nghĩ tự sát nhưng không thành. 3 năm trước, cháu bỏ đại học hiện thời vì cảm thấy bản thân không phù hợp với chuyên ngành và bắt đầu thi lại. Nhưng vì không đậu vào trường đại học ba mẹ mong muốn, là Đại học Y Dược TPHCM, nên bố mẹ cháu đã la mắng, trì triết cháu rất nhiều, khiến cháu rất buồn và thất vọng về bản thân mình. Cháu lại muốn tiếp tục tự sát nhưng vẫn không thành và bắt đầu có các triệu chứng như: ảo giác, suy nghĩ lung tung, thường xuyên buồn chán không có lý do, hay nghĩ đến cái chết và ngăn cách bản thân với mọi người xung quanh. Liên tục trong 2 năm sau, bố mẹ thường dùng chuyện này để la mắng cháu bằng những lời nói và hành động tiêu cực, dù đã cố gắng để ngoài tai nhưng cháu vẫn không thể khống chế cảm xúc thất vọng và bi quan của bản thân. Thời gian gần đây, vì chịu một cú sốc trong tình cảm và sự trì triết của bố mẹ vì bất đồng trong chuyện chọn chuyên ngành, cháu cảm thấy những triệu chứng trên càng lúc càng rõ và thêm việc tự làm bị thương bản thân để giải tỏa cảm xúc (lúc bắt đầu chỉ là cào, về sau là cấu, cắn hoặc dùng bút hoặc kim đâm). Cháu đã thử nói chuyện với bố mẹ nhưng không thành công và nhân tiếp sự chỉ trích tiêu cực từ họ. Cháu thử nhiều bài test về triệu chứng tự kỷ và trầm cảm trên mạng và đều cho cùng một kết quả là trầm cảm nặng. Gần đây hơn, cháu càng cảm thấy sức khỏe và trí nhớ bản thân suy yếu rõ rệt và suy nghĩ bản thân càng bi quan hơn. Cháu không rõ bản thân có bị trầm cảm thật hay không và nên kiểm tra như thế nào. Xin BS cho cháu lời khuyên.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Chào em,

Theo thông tin em chia sẻ thì em đang bị trầm cảm nặng, bởi vì hiện tại em đang chịu áp lực quá lớn từ phía gia đình, áp lực này tác động lên cả tinh thần lẫn thể chất của em, có thể đẩy em đến hành động tự tử (thất bại lần này nhưng lần sau có thể không cứu em kịp) và tệ hơn là có thể đẩy em đến một dạng tâm thần nặng hơn như tâm thần phân liệt.

Giải quyết vấn đề thì phải giải quyết từ tại gốc, mặc dù nghe hơi kỳ, nhưng sự thật là em cần kêu cứu trong chính ngôi nhà của mình, em có thể tìm đến người có thể giúp được em (như ông bà, cô dì, chú bác), dọn ra ở riêng với bạn, tìm gặp chuyên viên tâm lý và nên khám BS chuyên khoa Tâm thần để BS hỗ trợ tâm lý trị liệu kèm thuốc giúp em trong thời gian khó khăn nhất này. Hãy dũng cảm cứu lấy mình, em nhé.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X