Hotline 24/7
08983-08983

Bị xơ gan, khi nào được chỉ định ghép gan?

Câu hỏi

Bệnh xơ gan, trước nay mọi người thường nghĩ đây là một tình trạng vô phương cứu chữa. Xin BS cho biết hiện tại đã có những phương pháp nào điều trị bệnh này? Ghép gan có phải là phương án sau cùng và tối ưu không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

ghép gan

Xơ gan giai đoạn cuối sẽ được chỉ định ghép gan

Chào bạn,

Xơ gan hiện vẫn là bệnh nan y. Ngày nay, nhờ các kỹ thuật, sự quan tâm của các cấp và bản thân người bệnh biết tự chăm sóc, phát hiện bệnh sớm, nên thường phát hiện bệnh ở giai đoạn viêm gan, xơ hóa gan nên có thể cải thiện được. Thậm chí có một số bệnh nếu dừng lại ở giia đoạn xơ hóa có thể can thiệp tốt và đảo ngược tình trạng.

Tuy nhiên không nên để đến tình trạng xơ gan. Xơ gan giống như xơ mướp vậy, không thể làm gì được nữa. Vai trò của bác sĩ lúc này là làm cho các phần chưa xơ còn hoạt động được và đừng xơ thêm. Khi điều trị có nhiều bước khác nhau. Ở giai đoạn viêm, giai đoạn xơ, bên cạnh điều trị phải là sao đừng để bệnh tiến triển thêm. Nếu bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối, hoặc chỉ có thể điều trị kéo dài thời gian sống, lúc này vấn đề ghép gan được đặt ra.

Ghép gan được chỉ định trong các trường hợp:

- Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên có 2 nguyên nhân được ưu tiên cho ghép gan, là xơ chít hẹp đường mật và viêm xơ hóa đường mật. Những bệnh nhân này nếu được ghép gan, tỷ lệ sống sau 5 năm rất cao. Những bệnh nhân xơ gan do viêm gan virus, hiệu quả sẽ không cao.

- Tình trạng suy gan cấp. Đôi khi nhiều bệnh nhân bình thường không có vấn đề gì, nhưng nghe lời người này người kia dùng thuốc nào đó được truyền miệng là bổ, do đó dẫn tới suy gan tối cấp, bệnh nhân có thể tử vong trong giai đonạ này với tỷ lệ cao, vì vậy ghép gan là phương pháp duy nhất.

Việc ghép gan cũng có nhiều chống chỉ định. Quá tình sau ghép gan cũng là vấn đề như dùng các thuốc chống thải ghép. Tuy nhiên những thuốc này cũng là con dao 2 lưỡi với nhiều tác dụng phụ, đôi khi dễ dẫn đến một số bệnh lý do hệ miễn dịch giảm.

Vấn đề chọn gan để ghép cũng rất khó khăn. Ghép thận sẽ dễ hơn, bởi thận có 2 quả, hiến 1 quả thì quả còn lại vẫn thực hiện được các chức năng bình thường. Nhưng gan thường lấy từ người chết não. Sắp tới trong tương lai hướng đến ghép tế bào gan hy vọng sẽ cao hơn và những động vật cao cấp, có bộ gen gần con người. Nhưng lời khuyên là chúng ta nên tầm soát bệnh sớm, điều trị bệnh sớm. Vấn đề ghép gan ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X