Hotline 24/7
08983-08983

Bị nuốt nghẹn có nên nội soi hầu họng?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em hiện giờ đang điều trị viêm họng quá phát mô lympho/ trào ngược dạ dày thực quản. Em rất lo lắng về tình trạng nuốt nghẹn của mình.

Cho em hỏi là có cần làm thêm nội soi hầu họng không ạ? Tại vì có lúc em cảm giác khá khó chịu, giống như đang có gì trong cổ em vậy, đặc biệt là khi ngủ. Em thấy có vẻ tình trạng đang gia tăng.

Mong được bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn ạ.

(Phạm Cao Long A - pcla3...@gmail.com)

Phạm Cao Long A

Trả lời

Ung thư hầu họng khá ít gặp ở người trẻ tuổi và không thuốc lá

Chào em,

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra tình trạng viêm họng quá phát mô lympho tạo cảm giác nuốt nghẹn ở vùng cổ. Cơ chế của bệnh là do dịch acid từ dạ dày trào lên làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây viêm, sung huyết, tạo hạt. Đặc điểm của bệnh này là triệu chứng hay tăng khi nằm đầu thấp, khi ngủ về đêm vì lúc đó acid dễ trào ngược từ dạ dày lên thực quản đến vùng họng miệng lắm.

Với các triệu chứng em cung cấp thì bác sĩ cũng nghĩ chẩn đoán viêm họng quá phát mô lympho/ trào ngược dạ dày thực quản là phù hợp, và đây là nguyên nhân gây ra các khó chịu về đêm của em. Tuy nhiên, nếu em muốn nội soi kỹ hơn vùng hầu họng để xem có khối u bất thường gì ở đây gây ra chứng nuốt nghẹn của em hay không thì cũng được, chủ yếu việc làm này là để giải tỏa tâm lý lo lắng cho em, vì ung thư hầu họng khá ít gặp ở người trẻ tuổi và không thuốc lá, không tiền căn gia đình có bệnh lý ung thư.

Hơn nữa, kiểu nuốt nghẹn của ung thư hầu họng là nuốt nghẹn tăng dần, từ đặc sang lỏng và xuất hiện nhiều trong bữa ăn hơn là khi ngủ. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý trong điều trị bệnh trào ngược thực quản rất quan trọng, vì càng lo âu căng thẳng thì dịch acid càng trào ngược nhiều hơn.

Cho nên, nếu em cảm thấy mình có dấu hiệu của rối loạn lo âu thì nên điều trị song song với bệnh trào ngược dạ dày, cả hai bệnh mới cải thiện được, em nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X