Mắt

Bị cận thị, tập tạ sẽ gây rách và bong võng mạc?

Tuần trước em đi khám bệnh và bác sĩ nói bị rách võng mạc, nên em làm photocoagulation treatment ngay hôm đó. Em bị cận thị nặng, mắt trái 8 độ, mắt phải 7 độ. Có 1 số người nói em là không được tập tạ suốt đời vì khi nâng nặng áp lực máu sẽ tăng lên mắt gây rách và bong võng mạc.

Em cần lời khuyên của bác sĩ, vì em tập tạ được 10 năm rồi và rất thích môn thể thao này ạ.

(Phu Tran - tranph...@gmail.com)

tập tạ khi cận thịBệnh nhân nên hạn chế các hoạt động thể lực quá mạnh

Chào em,

Người cận thị nặng có nguy cơ cao bị bong võng mạc, điều trị phòng ngừa với laser quang đông đáy mắt có hiệu quả làm tăng sự kết dính của vùng võng mạc được điều trị với lớp mô bên dưới tương ứng tạo thành hàng rào vững chắc xung quanh lỗ rách hay chỗ thoái hóa võng mạc, giúp giảm thiểu nguy cơ mất thị lực, mất vùng nhìn không hồi phục do bong võng mạc.

Về lý thuyết, bất kì những chấn thương, va đập vào mắt hoặc ngay cả những lực nhẹ tác động lên nhãn cầu trong quá trình phẫu thuật mắt đều có thể làm tăng khả năng gây bong võng mạc.

Người có nguy cơ cao bong võng mạc hoặc đã từng phẫu thuật bong võng mạc được khuyến cáo nên hạn chế các hoạt động thể lực quá mạnh, dễ gây va đập, lắc lư hoặc gây tăng áp lực ở mắt. Việc tập gym có ích cho sức khoẻ, nên bạn có thể duy trì tập luyện ở mức độ nhẹ nhàng, vừa sức, tránh tập quá sức sẽ gây hại cho mắt. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên cần chú ý lưu giữ em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường