Hotline 24/7
08983-08983

Bị bướu sợi tuyến vú có uống được viên mầm đậu nành?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị u xơ và nang tuyến vú lành tính, có được uống viên mầm đậu nành super lecithin không?

(Kiều Oanh - leoan...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Bướu sợi tuyến vú là một dạng tổn thương lành tính, thường gặp ở nữ giới. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ. Đây là một tình trạng lành tính không phải là ung thư vú. Đậu nành và các thức ăn làm từ đậu nành có thành phần dinh dưỡng cao, thế nhưng thực phẩm nào cũng có những tin đồn và đậu nành cũng không ngoại lệ.

"Có tin đồn" đậu nành nguyên chất có thể khiến người dùng tăng lượng estrogen, hormone có sẵn trong cơ thể người, từ đó làm cho nữ tính hóa ở nam, tăng nguy cơ bướu sợi tuyến vú, điều này không đúng.

Sự thật là trong đậu nành nguyên chất có chứa Isoflavones, thuộc nhóm phytoestrogen tự nhiên (cấu trúc gần giống hormone estrogen). Tuy nhiên, Isoflavones và estrogen là 2 phân tử rất khác nhau và có các tác động sinh lý khác biệt. Isoflavones được phân loại chính xác là một thụ thể điều biến estrogen chọn lọc (SERMs). SERMs có tác động chọn lọc lên mô tế bào. Chúng có tác động tương tự với estrogen trên một số loại mô cụ thể và tác động ngược với estrogen trên một số mô khác, và với một số loại mô lại không có bất kì tác động nào. Do đó, Isoflavones của đậu nành có khả năng giúp da đẹp hơn nhưng lại ngăn ngừa các hoạt động của estrogen, vì vậy nó đóng vai trò tích cực trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X