Đột quỵ

Bệnh nhân liệu có khả năng hồi phục sau đột quỵ xuất huyết não?

Chào BS ạ,

Cách đây 5 ngày mẹ em bị tăng huyết áp, co giật, méo miệng, mắt không mở được, nói nhảm và mất nhận thức được chuyển lên bệnh viện tỉnh. 

Sau đó mẹ được CT thì bác sĩ cho biết mẹ bị xuất huyết não và được điều trị đã giảm được huyết áp xuống còn 140_150 (lúc đầu là 200 rồi 230). Mẹ ăn được cháo sữa và từ từ tỉnh dậy mở được mắt và nói chuyện gần bình thường miệng còn hơi méo, biết nói khi muốn đi với tay chân có cử động được tinh thần có ổn định hơn đỡ tê và đau hơn nhưng chưa ngồi hay di chuyển được.

 Hôm nay mẹ lại bị co giật và nói nhảm và nhà em đã chuyển mẹ đi bệnh viện Chợ Rẫy. Như vậy mẹ em có thể hồi phục như bình thường được không? Mong BS cho em lời khuyên ạ.

 

(Trinh Lan - 098686…)

Bệnh nhân liệu có khả năng hồi phục sau đột quỵ xuất huyết não?Xuất huyết não là chảy máu khu trú từ mạch máu trong nhu mô não

Chào bạn,

Xuất huyết não là tình trạng mạch máu nuôi não bị vỡ, khiến cho máu chảy khỏi lòng mạch và gây gián đoạn quá trình cung cấp máu đến nuôi mô não.

Từ đó, các tế bào thần kinh sẽ tổn thương và dần chết đi do thiếu oxy và dinh dưỡng, mà các tế bào này lại không có khả năng sản sinh thêm, dẫn đến những di chứng kéo dài về cảm giác và vận động cho người bệnh (dị cảm, tê đau, yếu liệt tay, chân, co giật...).

Các di chứng về vận động có thể phục hồi một phần sau vài tháng nhờ tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, tuy nhiên, mức độ hồi phục ra sao còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương và quá trình can thiệp điều trị.

Theo thống kê của Hiệp Hội Đột Quỵ Quốc Gia Hoa Kỳ, có khoảng 10% bệnh nhân xuất huyết não sẽ hồi phục hoàn toàn, khoảng 25% còn lại một vài di chứng nhỏ.

Việc quan trọng là cần tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ, tập vật lý trị liệu tích cực và tìm hiểu cách chăm sóc người bệnh sau đột quỵ đúng cách nhằm phòng ngừa biến chứng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường