Bệnh khác...

Bệnh nhân đang thở máy, huyết áp thấp có nên chuyển viện không?

Mẹ tôi uống thuốc tẩy vim 1 chai, đã được súc ruột, điều trị ở bệnh viện Đồng Nai. Giờ tình phải trợ thở bằng máy, huyết áp thấp, có bệnh lý nền (bao tử, huyết áp, hen phế quả), thận bị nhiễm độc, tôi có nên chuyển mẹ lên bệnh viện Chợ Rẫy không?

(Mỹ Linh - Tongmy...@gmail.com)

Không nên di chuyển bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch

Chào bạn,

Hiện tại tình trạng của mẹ bạn rất là nặng, vì bệnh nhân đang phải thở máy, huyết áp thấp có thể đã và đang dùng thuốc vận mạch, cho nên, việc chuyển bệnh lên tuyến trên như bệnh viện Chợ Rẫy là có nguy cơ bệnh nhân sẽ trụy hô hấp - tim mạch trên đường chuyển viện.

Dù trên xe cấp cứu cũng có chuẩn bị, bố trí dụng cụ (thuốc, máy thở), nhân viên y tế đi kèm theo khi chuyển bệnh, nhưng mà tất nhiên là không thể xử lý tốt được như trong bệnh viện khi xảy ra biến cố. Cho nên, bệnh nhân mà nặng quá, bao gồm hôn mê, thở máy mà máy phải hỗ trợ nhiều, đang dùng vận mạch liều cao thì chuyển bệnh khá nguy hiểm.

Còn nếu bệnh nhân cũng nặng nhưng chưa đến nỗi quá nặng, vẫn còn tỉnh, thở máy mà máy hỗ trợ ít, chưa dùng vận mạch hay dùng vận mạch liều thấp thì chuyển bệnh sẽ đỡ nguy hiểm hơn. Do đó, gia đình mình bàn thêm với bác sĩ điều trị để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường