Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh lý nền ảnh hưởng đến răng miệng ra sao?

Câu hỏi

Xin hỏi bác sĩ, những người bị bệnh tiểu đường, tim mạch... có phải dễ mắc các bệnh về răng miệng đúng không ạ? Và nếu có thì chúng ảnh hưởng như thế nào? Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.

Trả lời

Nếu bệnh nhân phẫu thuật nha chu đòi hỏi phải có lượng đường trong máu ổn định

Chào bạn,

Trường hợp bệnh nhân có các bệnh lí nền như: tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp hoặc các bệnh lí đặc biệt về van tim,… thường các bệnh lí này sẽ gây ảnh hưởng qua lại, gây trở ngại cho việc điều trị nha khoa.

Đơn cử như ở một người tiểu đường, vì lượng đường trong máu quá cao làm ảnh hưởng đến lượng nước bọt trong miệng (môi trường khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến tình trạng răng miệng của bạn ngày càng trầm trọng hơn). Khi điều trị cần kiểm soát đường huyết của bệnh nhân một cách kĩ lưỡng; nhiều trường hợp phẫu thuật nha chu đòi hỏi bệnh nhân phải có lượng đường trong máu ổn định thì việc điều trị mới có kết quả; nếu không sẽ gây nhiễm trùng và khiến giảm sức đề kháng của cơ thể.

Ở một người mắc bệnh về tim mạch nếu sâu răng nặng hay viêm tủy phải nhổ răng, chích thuốc tê lúc này các nha sĩ cần thật cẩn thận, để ý liều lượng thuốc thế nào cho phù hợp.

Những trường hợp bệnh nhân vừa đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cơ thể lúc này đang rất mệt, nếu cần can thiệp nha khoa buộc các BS phải trì hoãn ít nhất sau 3 tháng.

Với người cao huyết áp: huyết áp phải ổn định, uống thuốc đầy đủ có như vậy việc điều trị nha khoa mới đảm bảo được an toàn.

Tốt nhất bạn nên để ý đến sức khỏe răng miệng của mình tránh những can thiệp trong điều trị, cần đến gặp nha sĩ 6 tháng/ lần để các bác sĩ phát hiện được những triệu chứng sâu răng sớm và điều trị kịp thời.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Vì sao đã đánh răng nhưng vẫn nên dùng nước súc miệng?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X