Răng - Hàm - Mặt

Bệnh loạn sản xơ xương có tái phát sau phẫu thuật?

Em bị u xương xoang sàng, nguyên nhân do loạn sản sợi làm phình lớn thân xương ở xoang trán thành trong và trần hốc mắt trái chèn ép và đẩy lồi nhãn cầu trái xuống dưới. Em muốn biết phương hướng điều trị và có ảnh hưởng hoặc bị lại sau khi phẫu thật hay sau khi điều trị hay không ạ? Em cảm ơn rất nhiều.

Chào bạn,

Bệnh loạn sản xơ xương xảy ra khi các mô xương lành dần bị thay thế bởi mô xơ dẫn đến các biến dạng xương nghiêm trọng và người bệnh sẽ nhanh chóng mất khả năng di chuyển rồi bị tử vong.

Nguyên nhân của căn bệnh này là đột biến gen và nó không di truyền. Hiện tại, không có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả cho bệnh loạn sản xơ xương. Tổn thương đa ổ có xu hướng tiến triển nặng lên, đôi khi có thể bị ác tính hóa thành sarcom xương hay sarcom sợi.

Đối với tổn thương 1 ổ có triệu chứng như trường hợp của bạn, phẫu thuật là điều trị lựa chọn cắt bỏ tổn thương, giải áp, ghép xương… Tỷ lệ tái phát tuỳ thuộc vào kích thước, sự lan rộng của tổn thương vào thời điểm chẩn đoán bệnh, vị trí tổn thương, số lượng tổn thương, thời điểm khám phá bệnh sớm hay muộn: nếu tuổi càng nhỏ thì dự hậu càng xấu. do đó sẽ dao động từ 20%-100%.

Một số thuốc mới dùng dài ngày có thể giúp cải thiện chu kỳ thay đổi mới của xương và có hiệu quả tốt với bệnh bạn nhé!

Thân mến!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường