Hotline 24/7
08983-08983

Bé suy dinh dưỡng nhẹ nên dùng sữa có đạm Whey hay sữa non?

Câu hỏi

Chào BS, Con trai em vừa tròn 11 tháng, hiện tại cháu đang bị suy dinh dưỡng nhẹ. Bé dài 72cm, nặng 8,4kg. Xin BS tư vấn giúp em nên dùng sữa có đạm Whey hay dùng sữa non thì tốt và giúp trẻ chóng hồi phục lại thể trạng? Cảm ơn BS rất nhiều.

Mai Thục Quyên

Trả lời
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo WHO, chiều cao và cân nặng theo tuổi của bé nhà bạn vẫn đang nằm trong giới hạn bình thường bạn nhé! Tuy nhiên, bé có nguy cơ cao sẽ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nếu chế độ dinh dưỡng, luyện tập và ngủ nghỉ không hợp lý. Đạm trong sữa, chủ yếu gồm 2 loại, đạm Casein và Whey.

Đạm Whey có đặc điểm là dễ hòa tan, chuyển hóa thành acid amin thiết yếu nhanh chóng, nên được hệ tiêu hóa hấp thụ thẳng vào máu và đi thẳng tới các bộ phận, cơ quan đích. Đạm Casein có đặc tính dễ vón cục trong môi trường acid dạ dày nên giải phóng acid amin cho cơ thể chậm hơn, tốc độ hấp thu vào máu cũng chậm hơn.

Tuy nhiên lượng acid amin được giải phóng và hấp thu vào máu từ từ, sẽ giữ cho nồng độ acid amin trong máu hằng định, đảm bảo việc cung cấp protein ổn định cho cơ thể. Tỷ trọng Whey: Casein tốt nhất trong sữa là 60:40, tương tự như sữa mẹ. Vậy, bạn muốn sử dụng sữa bổ sung đạm Whey thì nên chọn các sản phẩm bổ sung theo tỷ lệ nêu trên.

Sữa non, đặc biệt là từ sữa mẹ, chỉ hiện hữu trong vài ngày đầu sau sinh. Đây là loại sữa tuyệt vời cho trẻ không những về thành phần dưỡng chất mà còn các thành tố giúp tăng cường sức đề kháng, lợi khuẩn… Vậy khi không còn sữa non từ mẹ, bạn có thể bổ sung sữa non từ các sản phẩm bổ sung sữa non từ bò.

Để phục hồi thể trạng cho bé nhà bạn, bạn cần lưu ý vài điểm sau:

1. Xây dựng khẩu phần hợp lý theo tuổi cho trẻ, đủ về lượng và cân đối 4 nhóm dưỡng chất (Bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất). Lưu ý đừng quên nhóm chất béo (dầu mỡ hay các sản phẩm từ sữa) và chất xơ tiêu hóa đến từ rau quả.

2. Mỗi ngày cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ (sữa, súp, hoa quả…) cách bữa chính khoảng 2 giờ. Bữa cuối trong ngày phải trước khi ngủ 1-2 giờ.

3. Chế biến thức ăn mềm, chín kỹ, dễ tiêu hóa và hợp khẩu vị trẻ.

4. Bổ sung đủ nước cho trẻ, khoảng 100ml/kg cân nặng/ngày.

5. Bảo đảm cho bé ngủ đủ từ 11 - 14 giờ mỗi ngày. Đặc biệt thời gian từ 22g đêm đến 3g sáng hôm sau là thời gian tốt nhất để trẻ phát triển thể chất và trí não.

Ngoài ra, để giúp bé phục hồi thể trạng nhanh và bắt kịp đà tăng trưởng, bạn còn có thể bổ sung thêm cho bé sữa có thành phần sữa non và đạm Whey theo tỷ trọng tối ưu. Thị trường có nhiều loại, nhưng Dielac Grow Plus là một chọn lựa hiệu quả.

Thân mến chào bạn.

BS Nguyễn Vũ Linh
Trưởng ban Đào tạo Truyền thông Dinh dưỡng của Vinamilk

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X