Hotline 24/7
08983-08983

Bé ho có đờm, có nên dùng kháng sinh?

Câu hỏi

BS ơi, Cho em hỏi bé nhà em 30 tháng tuổi bị ho có đờm uống siro ho cả tuần nay không khỏi, có nên dùng thêm kháng sinh không và dùng loại nào?

Lê hải đăng

Trả lời

Ban biên tập Alobacsi

Ban biên tập Alobacsi

Kênh Truyền thông - Tư vấn sức khỏe - 24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Bé bị ho có đờm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bé bị ho có đờm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hải Đăng,

Cháu bị ho có đờm, BS nghĩ là viêm từ đường hô hấp dưới. Em nên đưa bé đến BV để BS khám cho kỹ, không nên tự mua thuốc kháng sinh, rất có hại cho cháu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm đường hô hấp ở trẻ được chia làm 2 loại, viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Viêm đường hô hấp trên hay gặp nhất là viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm VA, viêm amidan, viêm tai giữa…

Còn viêm đường hô hấp dưới là từ phế quản, khí quản, phổi. Từ viêm đường hô hấp trên để lâu có thể sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp dưới và khi đó, trẻ cũng trong tình trạng bị bệnh nặng hơn, nên các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Cần tránh để trẻ tiếp xúc gần gũi với người lớn hay trẻ khác đang cảm ho - dù chỉ là cảm ho thông thường. Và khi tình hình bệnh hô hấp thật sự đã gia tăng, nên tránh cho trẻ đến nơi đông người nếu không thật cần thiết.

Các bậc cha mẹ cũng cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ đúng mức vì nếu kiêng tắm, vệ sinh thân thể kém thì trẻ cũng dễ dàng mắc nhiều bệnh khác chứ không chỉ là bệnh hô hấp.

Chủng ngừa, cả tiêm chủng mở rộng lẫn tự nguyện (cúm và đặc biệt là phế cầu) là biện pháp rất hữu hiệu bảo vệ trẻ tránh các bệnh hô hấp nặng nề.


BS.CK2 Huỳnh Thị Chiêu Oanh
Trưởng khoa Hô hấp - BV Nhân dân 115

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X