Hotline 24/7
08983-08983

Bé bị táo bón khoảng 2 năm rưỡi uống duphalac lâu dài ổn không BS ơi?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Con em bị táo bón, khoảng 2 năm rưỡi. Em đã đi khám và BS cho uống duphalac, em cho cháu uống thường xuyên đến nay.

Cứ 2,3 ngày không đi cầu em cho cháu uống từ 1-1,5 gói, thì trong ngày đi phân lẫn lộn, ngày đi 2-3 lần qua ngày sau thì không đi. Cứ lặp đi lặp lại như thế nay cháu đã được 3,5 tuổi. Thưa BS có thể cho cháu tiếp tục uống nữa được không, có hại gì không? Dạ xin cảm ơn.

(Pham hoàng long - Hoangpham...@gmail.com)

Pham hoàng long

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Bé bị táo bón khoảng 2 năm rưỡi uống duphalac lâu dài ổn không BS ơi?Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ em, đây là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa không khỏe mạnh

Bạn thân mến,

Duphalac có thành phần chính lactulose. Lactulose bị thủy phân bởi các enzym của vi khuẩn thành các acid hữu cơ, gây giảm pH ở đoạn giữa của kết tràng. Do sự hấp thu ammoniac ở ruột tăng theo pH, việc pH ở kết tràng giảm dưới tác dụng của lactulose sẽ kéo theo giảm hấp thu ammoniac. pH ở kết tràng giảm do lactulose kéo theo sự khuếch tán của ammoniac từ máu vào ruột.

Mặt khác, trong môi trường acid, ammoniac ở kết tràng (NH3) là dạng có thể khuếch tán được sẽ chuyển thành muối ammoni (NH4) là dạng không khuếch tán được, điều này sẽ cản trở việc ammoniac phân tán vào máu. Sự acid hóa môi trường trong ruột sẽ làm kích thích nhu động ruột, điều này cho phép đào thải ammoniac ra khỏi cơ thể nhanh hơn, vì vậy lactulose có tác dụng nhuận tràng.

Thuốc này có thể dùng cho trẻ trong vòng một năm với liều giảm dần mà không gây nguy hại gì cho sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, gia đình có thể yên tâm dùng thuốc cho cháu mà không phải lo lắng gì cả. Nếu có ý định dùng kéo dài thì phải giảm dần liều.

Vì điều quan trọng nhất trong điều trị táo bón cho trẻ chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ. Việc này đòi hỏi tính kiên nhẫn của người chăm bé. Sau đây là một số điều chị cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cho cháu:

- Luyện cho cháu có thói quen đại tiện hàng ngày vào một giờ nhất định, tốt nhất là sau bữa ăn sáng vì lúc này nhu động ruột được kích thích nên việc đại tiện sẽ rất thuận lợi.

- Uống đủ nước hàng ngày. Bé 2-3 tuổi nên uống 500-600ml nước/ngày, tăng thêm nếu trời nắng nóng đổ nhiều mồ hôi hay bé đi tiểu ít, màu vàng sậm.

- Tăng cường các loại thực phẩm có tính nhuận tràng như chuối, đu đủ, thanh long, khoai lang, rau mồng tơi, rau đay..., chú ý ăn lá rau để tăng lượng chất xơ giúp nhuận tràng, hoa quả cũng ăn cả cái nguyên miếng hay ở dạng nghiền tránh chỉ uống nước sẽ không có tác dụng phòng tránh táo bón.

- Tăng cường vận động toàn thân và xoa bóp vùng bụng cho cháu để kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng.

- Chọn loại sữa có hàm lượng chất xơ cao, đó là các loại sữa mà trong công thức có thêm thành phần GOS, FOS.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X