Hotline 24/7
08983-08983

Bé 12 tuổi ngừng dùng thuốc điều trị dậy thì sớm 2 năm, vì sao chưa có kinh?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con gái em năm lên 7 tuổi bé bị dậy thì sớm, em cho bé đi khám và có chích ngừa thuốc dậy thì hàng tháng, em chích đến năm 10 tuổi thì bác sĩ bảo đủ tuổi dậy thì rồi thì ngừng, nhưng đến nay bé 12 tuổi chưa có kinh, như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển cơ thể của bé không ạ?

(Gia Hân - 03787…)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Thuốc được sử dụng để điều trị dậy thì sớm cho con bạn là hormone đồng vận GnRH. Tiêm hormone đồng vận GnRH kìm hãm dậy thì đã được chứng minh là an toàn, không gây vô sinh, có tác dụng giúp chậm/dừng phát triển tuyến vú, giảm phát triển lông mu, dừng lại kinh nguyệt để trẻ phát triển theo đúng độ tuổi.

Hormone GnRH có hai loại, loại 4 tuần hoặc 12 tuần tiêm một lần. Hormone GnRH sẽ giúp chậm/dừng phát triển dậy thì sớm và đạt chiều cao cuối lúc trưởng thành theo di truyền của bố mẹ. Về tâm sinh lí, trẻ sẽ bớt lo lắng về sự phát triển của cơ thể, tập trung học hành và giảm nguy cơ bị lạm dụng tình dục. Lâu dài, GnRH làm giảm tốc độ đóng xương, cải thiện chiều cao cho trẻ sau này. Kết quả cải thiện chiều cao phụ thuộc rất lớn vào thời điểm và tuổi của trẻ đến điều trị.

Khi ngừng tiêm hormone đồng vận GnRH thì cơ thể sẽ cần 1 thời gian để tự điều hòa trở lại và tiếp tục phát triển dậy thì theo tiến trình bình thường của cơ thể. Quá trình dậy thì của bé không chỉ có ở việc có kinh, cho nên nếu bạn nghi ngờ bé "chưa có dấu hiệu dậy thì khi đã ngừng 2 năm thuốc kìm hãm dậy thì" thì bạn nên cho bé khám lại tại chuyên khoa nội tiết để an tâm hơn cho cả mẹ và bé, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X