Hotline 24/7
08983-08983

Bao lâu có thể tiêm vắc xin cúm sau chích ngừa viêm gan B?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Em năm nay 29 tuổi. Ngày 31/1/2019 em tiêm mũi cuối vắc xin viêm gan B. Vậy thì nhanh nhất là khi nào thì em có thể tiêm vắc xin cúm được ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Tiêm vắc xin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mũi vắc xin cúm và mũi vắc xin viêm gan B có thể tiêm cùng lúc với nhau, không cần phải chờ nhau, do đó, hiện em có thể tiêm vắc xin cúm càng sớm càng tốt, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vắc xin cúm đã được sử dụng từ hơn 60 năm và đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy an toàn và hiệu quả trong dự phòng bệnh cúm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc tiêm phòng vắc xin cúm đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm và giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 - 80%.

Các tác dụng không mong muốn được ghi nhận:

- Thường gặp (tỷ lệ 1/10 người): đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, đau cơ, đau khớp, cáu kỉnh, buồn ngủ, tiêu chảy, sốt, run rẩy, chán ăn, chóng mặt, tăng đổ mồ hôi, trẻ em quấy khóc; đau, sưng, đỏ, cứng, ngứa chỗ tiêm.

- Không thường gặp (tỷ lệ1/100 người): sưng hạch cổ, nách, bẹn; nôn, mày đay, triệu chứng giống cúm; xuất huyết, nóng chỗ tiêm.

- Hiếm gặp (tỷ lệ 1/1000 người): Cảm giác tê hay như kiến bò (dị cảm), giảm cảm nhận xúc giác, cảm giác tê hay đau yếu cánh tay, đau dọc đường đi của dây thần kinh.

- Các tác dụng không mong muốn khác không rõ tần suất và chưa chứng minh được liên quan đến việc tiêm v
ắc xin: co giật, viêm não tủy, viêm thần kinh, hội chứng Guillain - Barré, viêm mạch máu, giảm tiểu cầu…

Hiện nay tại Việt Nam, v
ắc xin phòng cúm Vaxigrip có thể ngăn ngừa tình trạng nhiễm virus cúm A/H1N1; Cúm A/H3N2 và chủng cúm tuýp B. Đây là vắc xin chứa vi rút cúm bất hoạt, không có khả năng gây bệnh và không gây nên bất kỳ biến cố bất lợi nào cho phôi thai. Các chuyên gia y tế và các nhà sản xuất vắc xin đều đồng thuận rằng vắc xin ngừa cúm dạng bất hoạt an toàn và hiệu quả trong các thời điểm của thai kỳ, kể cả khi đang cho con bú sữa mẹ. Chưa có nghiên cứu nào đến nay ghi nhận vắc xin ngừa cúm dạng bất hoạt làm tăng nguy cơ biến chứng trên sản phụ hoặc những ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi.

Như vậy, cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc cúm là tiêm phòng v
ắc xin cúm. Người đã tiêm phòng nếu mắc cúm có thể nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn và ít tử vong hơn người chưa tiêm phòng.

Thời điểm tiêm phòng: Vì chủng virus cúm thay đổi hàng năm nên bạn cần tiêm phòng v
ắc xin cúm mỗi năm trước khi vào mùa cúm. Ở bắc bán cầu, mùa cúm thường xảy ra từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, còn ở nam bán cầu thì mùa cúm là từ tháng 4 đến tháng 10. Ở miền nhiệt đới thì cúm có thể xảy ra quanh năm. Nên tiêm vắc xin cúm càng sớm càng tốt khi có vắc xin cúm mới của năm đó. Ở Việt Nam, tốt nhất nên tiêm vắc xin cúm vào khoảng tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Tuy nhiên, vắc xin cúm vẫn có thể tiêm vào bất cứ lúc nào trong mùa cúm, thông thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Trẻ em dưới 9 tuổi nên tiêm 2 mũi khi tiêm lần đầu (mũi thứ 2 cách mũi 1 ít nhất 4 tuần). Người lớn và trẻ đã từng chủng ngừa cúm thì mỗi năm tiêm 1 mũi.

Tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều nên tiêm phòng v
ắc xin cúm hàng năm. Nhóm người có nguy cơ cao nhiễm virus cúm và nguy cơ mắc cúm nặng có biến chứng cần được khuyến cáo tiêm ngừa bao gồm: phụ nữ mang thai; trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi; người cao tuổi (trên 65 tuổi); người mắc bệnh mạn tính (COPD, suy tim, viêm đa khớp, bệnh lupus…); nhân viên y tế; người đi du lịch giữa các nước và các vùng trong một nước.

Những đối tượng không nên tiêm phòng cúm: trẻ dưới 06 tháng tuổi; đã từng có tiền sử dị ứng với tiêm phòng cúm trước đó; dị ứng nghiêm trọng với trứng; hoãn tiêm khi đang bị sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính (nên chờ cho đến khi tình trạng tốt hơn mới nên đi tiêm phòng cúm); từng bị hội chứng Guillian-Barre trong 06 tuần sau khi tiêm cúm.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X