Hotline 24/7
08983-08983

Ăn uống không lành mạnh, yếu tố thúc đẩy polyp đại tràng?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho hỏi:

Con là nam 16 tuổi nhà con thì bán tạp hóa nên vì vậy con có thói quen ăn uống không lành mạnh như là uống nước ngọt ăn bánh khá nhiều và thường xuyên và hay ăn cay từ năm lớp 8 nhưng con thường xuyên có hoạt động thể thao như đá bóng tới bây giờ con đã lên lớp 10 và bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh như vậy được 5 - 6 tháng rồi.

Nhưng tuần trước con bị khó tiêu hơn 1 tuần không buồn đi ngoài nên con lên mạng tìm kiếm thì thấy người ăn uống không lành mạnh có nguy cơ bị polyp đại tràng nên con đọc xong rất lo lắng thì đã đi khám bệnh và siêu âm bác sĩ nói khó tiêu bình thường nên cho thuốc thì hết hẳn. 

Bây giờ đi ngoài có khuôn rất bình thường không lỏng cũng không cứng không có máu phân màu nâu và vàng nhưng con cứ lo lắng vậy cho con hỏi mình có thể bị bệnh gì về đại tràng mà chưa nặng nên chưa có dấu hiệu không? Tại vì ngày xưa con ăn uống như không được lành mạnh nên bây giờ cứ sợ bị bệnh dù bây giờ đã bỏ thói quen như vậy. Xin cảm ơn ạ!

(Nguyễn Trần - khang11...@gmail.com)

Nguyễn trần

Trả lời

Polyp đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây

Chào BS ạ,

Thứ nhất, polyp đại tràng thường không gây ra triệu chứng, và siêu âm bụng không phát hiện hay loại trừ được có polyp đại tràng hay không, chỉ có nội soi đại tràng mới nhìn rõ các polyp đại tràng tốt nhất mà thôi.

Thứ hai, không phải ai ăn uống không lành mạnh đều sẽ có polyp đại tràng, vì bệnh này còn có liên quan đến di truyền và nhiều yếu tố khác nữa.

Thứ ba, thỉnh thoảng một người khỏe mạnh bình thường cũng có thể gặp tình trạng khó tiêu không phải do bệnh gây ra.

Cho nên, việc lâu lâu khó tiêu 1 lần, trước đây ăn uống không lành mạnh thì không chắc chắn gì là sẽ có polyp đại tràng.

Nếu hiện tại em đã thay đổi chế độ ăn, đi tiêu phân cũng bình thường, mà em cứ lo lắng mãi về bệnh đại tràng thì em có thể yêu cầu nội soi đại tràng để kiểm tra.

Đồng thời nếu thấy mình cứ lo lắng việc này việc kia thái quá thì nên cân nhắc khả năng bệnh chính của mình là rối loạn lo âu, lúc này khám chuyên khoa bệnh tâm thể là phù hợp nhất.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X