Tim mạch

27 tuổi bị tăng huyết áp và thiếu máu cơ tim, nên lưu ý gì?

Em là nam, năm nay 29 tuổi. Năm 27 tuổi có bị tăng huyết áp 140/80, hiện tại vẫn đang điều trị, bác sĩ có nói bị thiếu máu cơ tim kèm mảng xơ vữa, mong bác sĩ tư vấn cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Thành H. - nguyenthanh...@gmail.com)

tăng huyết ápBị tăng huyết áp lúc còn trẻ cần tuân thủ điều trị

Chào em,

Trước tiên hết là em còn trẻ tuổi mà đã có bệnh tăng huyết áp và thiếu máu cơ tim, xơ vữa mạch máu thì em phải kiên trì tuân thủ điều trị và lịch tái khám của bác sĩ, để giữ huyết áp đạt mục tiêu điều trị và hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh (ngăn ngừa, phát hiện sớm và điều trị sớm).

Em nên mua máy đo huyết áp tự động để kiểm tra huyết áp tại nhà trước và sau khi ngủ dậy, theo dõi huyết áp hàng ngày, huyết áp mục tiêu ở tuổi của em là tầm 120/70 mmHg.

Em cần chú ý ăn nhạt, tránh ăn thức ăn chế biến sẵn như giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, cá mắm, mắm tôm, cà muối, dưa muối, những loại thức ăn nướng, thức ăn ướp muối sẵn như các loại khô; hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên xào, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu (tối đa 1 lon bia/ngày, 1 ly rượu vang/ngày), tập thể dục đều đặn hàng ngày ít nhất 45 phút và ít nhất 5 ngày mỗi tuần, không hút thuốc lá.

Thứ hai, vì em bị tăng huyết áp lúc còn trẻ, nên cần thiết tìm nguyên nhân của tăng huyết áp xem có không, còn gọi là tăng huyết áp thứ phát. Nếu làm các xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh không tìm ra nguyên nhân gây tăng huyết áp, thì mới kết luận là em bị tăng huyết áp vô căn (nguyên phát) và chấp nhận điều trị thuốc suốt đời. Việc này, bác sĩ tim mạch sẽ lo cho em, em hỏi thêm bác sĩ tim mạch đang điều trị cho em nhé.

Thứ ba, em cũng cần vận động mọi người trong nhà kiểm tra sức khỏe định kỳ, vì gia đình em thuộc gia đình có nguy cơ phát bệnh tim mạch sớm, nên cần chú ý phát hiện sớm để điều trị sớm.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường