Hotline 24/7
08983-08983

Hơn 200 viên sỏi chứa đầy túi mật người phụ nữ 47 tuổi ở Tây Ninh

Bị sỏi túi mật từ 2 năm trước, mặc dù có chỉ định phẫu thuật nhưng người phụ nữ không chịu điều trị mà lại dùng các loại thuốc chữa đau dạ dày để giảm đau tại nhà khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

Ngày 12/6, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM thông tin về trường hợp chị L.T.T. (47 tuổi, tỉnh Tây Ninh) dù đã phát hiện bị sỏi túi mật từ cách đây hơn 2 năm và có chỉ định phẫu thuật, nhưng không thực hiện mà chỉ điều trị bằng cách dùng thuốc chữa đau dạ dày để giảm đau, khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.

Đến khi bệnh nhân bị đau bụng dữ dội ở thượng vị, hạ sườn phải, buồn nôn, người nhà đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM). Tại đây, các bác sĩ tiến hành chụp CT-scan, chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy do có sỏi ống mật chủ kèm sỏi túi mật.

Hơn 200 viên sỏi với kích thước 2 - 5mm được lấy từ túi mật của bệnh nhân

BS Phan Văn Sơn - Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, sau khi hội chẩn thống nhất, ê kíp các bác sĩ đã tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng ERCP, đặt stent đường mật làm thông đường mật. Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt túi mật, giải quyết triệt để nguyên nhân.

Trong quá trình phẫu tích bệnh phẩm mổ, ekip đã lấy ra hơn 200 viên sỏi với kích thước 2 - 5mm lấp đầy túi mật bệnh nhân. Sau mổ lấy sỏi, bệnh nhân ổn, hết đau bụng, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, các chỉ số xét nghiệm trở về mức bình thường. Bệnh nhân được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Theo BS Phan Văn Sơn, phương pháp phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi ổ bụng rất thành công và được thực hiện thường quy tại đây. Phương pháp cắt túi mật nội soi với nhiều ưu điểm là vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và thẩm mỹ giúp người bệnh an tâm hơn khi điều trị.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người bệnh sỏi túi mật không nên chủ quan để bệnh kéo dài, hãy tầm soát và điều trị kịp thời để tránh dẫn đến viêm tụy và những biến chứng nguy hiểm sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X