Trung tâm xét nghiệm

Xét nghiệm ADN thai nhi bằng các phương pháp nào?

Mình muốn hỏi bây giờ mình có con trước đăng kí kết hôn, giờ muốn xét nghiệm bố con huyết thống thì như thế nào vậy? (Bạn đọc T.H)

Muốn xác định huyết thống, chuyên gia cần lấy mẫu máu tĩnh mạch của người mẹ và mẫu xét nghiệm ADN của người chồng, bao gồm một trong những mẫu sau: mẫu máu toàn phần, mẫu niêm mạc miệng (5-7 tăm bông, để khô 3-5 phút cho khô rồi cho vào túi sạch), tóc có chân hoặc móng tay...

Bạn thân mến,

Các mẫu xét nghiệm ADN rất đa dạng và có độ chính xác không có nhiều khác biệt như: Mẫu máu, tế bào bên niêm mạc miệng, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn, xương, răng,...

Trong đó, sử dụng mẫu máu để xét nghiệm ADN là cách thức phổ biến để xét nghiệm huyết thống vì cho kết quả có độ ổn định cao, ADN không bị biến tính và thời gian trả kết quả nhanh chóng.

Thường, trường hợp xét nghiệm 2 người tìm liên hệ cha-con, nếu lấy kết quả trong 4-8 giờ là 8 triệu đồng; nếu lấy kết quả trong 24 giờ là 6 triệu đồng; Nếu lấy kết quả trong 3 ngày là 3 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí sẽ thay đổi tùy theo mỗi cơ sở y tế, thời gian nhận kết quả.

Ngoài ra còn có xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp tiến hành phân tích ADN của thai nhi và đối chiếu với người cha giả định. Một trong những bước tiến lớn của y học chính là việc có thể làm xét nghiệm ADN ngay em bé còn đang trong bụng mẹ từ tuần thứ 10 trở đi. Đó là thời gian sớm nhất có thể tiến hành các xét nghiệm huyết thống mà hạn chế rủi ro có thể xảy ra đối với mẹ và bé.

Trong thời kỳ mang thai, có thể tiến hành 1 trong 3 phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống để xác định mối quan hệ cha con: xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn, xét nghiệm sinh thiết gai nhau và phương pháp chọc ối. Mỗi phương pháp đều mang những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Phương pháp chọc ối: Thời gian có thể tiến hành phương pháp chọc ối là tuần 16 đến tuần 22 của thai kỳ. Nếu chọc ối trước tuần 16 thì kết quả sẽ không chính xác đo lượng ADN trong nước ối chưa đủ, bạn có thể phải chọc ối lại lần 2. Thời gian có kết quả xét nghiệm là từ 2 - 4 ngày. Nếu xét nghiệm được tiến hành đơn lẻ thì sẽ rút ngắn thời gian hơn so với kết hợp với các xét nghiệm liên quan khác. Đây là một xét nghiệm xâm lấn, tiềm ẩn nguy cơ đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi, có thể gây sảy thai, sinh non, nhiễm trùng tử cung do rò rỉ nước ối.

Phương pháp sinh thiết gai nhau: Cơ bản như phương pháp chọc ối, là một xét nghiệm tiền sản có xâm lấn nhưng loại mẫu sử dụng là gai nhau được sinh thiết sớm hơn, từ tuần thứ 11 -13 của thai kỳ, do đó cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có trong vòng 2 - 4 ngày kể từ khi xét nghiệm.

Xét nghiệm không xâm lấn: Lấy máu ngoại vi của người mẹ đang mang thai và máu của người cha giả định của đứa bé rồi đem đi xét nghiệm ADN để đưa ra kết luận về mối quan hệ cha con.

Xét nghiệm này được tiến hành từ tuần thứ 10 trở đi, tốt nhất là vào tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi sẽ cho kết quả chính xác và sớm nhất. Ưu điểm của xét nghiệm không xâm lấn này là không gây bất cứ rủi ro nào cho mẹ và thai nhi. Mẫu xét nghiệm là máu tĩnh mạch của người mẹ nên dễ lấy và hoàn toàn an toàn.

Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn giá khoảng từ 3,5 - 8,5 triệu đồng (tùy cơ sở y tế), không xâm lấn khoảng từ 10 - 20 triệu đồng (tùy cơ sở y tế).

Đôi điều chia sẻ cùng bạn. Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường