BV - Phòng khám Nhi khoa

Trẻ dính thắng lưỡi, khi nào cần phẫu thuật?

BS cho hỏi bé bị dính thắng lưỡi độ 2. Hiện nay bé 20 tháng tuổi. Như vậy cắt nhiêu tiền ạ? Có về trong ngày được không ạ? Cảm ơn BS. (Kiều Thị Quý)

 

Dính dây thắng lưỡi là một trong những dị tật bẩm sinh mà trẻ có thể mắc phải do dây thắng lưỡi bị ngắn và làm hạn chế những cử động bình thường của đầu lưỡi (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Khi phát hiện trẻ bị dính thắng lưỡi cha mẹ nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện Nhi để được đánh giá chính xác trẻ mức độ dính thắng lưỡi để xác định có cần phải cắt hay không vì có những trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi ít với dây thắng lưỡi mỏng thì không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Chỉ định cắt thắng lưỡi tùy thuộc mức độ dính thắng lưỡi nhiều hay ít và có ảnh hưởng đến việc bú, phát âm của trẻ. Thường chỉ cắt sớm dính thắng lưỡi khi thắng lưỡi bị dính nhiều ảnh hưởng đến việc bú của trẻ. Những trường hợp dính thắng lưỡi gây phát âm khó thì trẻ nên được bác sĩ Răng Hàm Mặt cùng chuyên viên phát âm đánh giá trước mổ vì ngoài nguyên nhân dính thắng lưỡi còn có những nguyên nhân khác làm trẻ phát âm không rõ.

Nếu phẫu thuật được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, thắng lưỡi được cắt tạo hình bằng dao điện, thời gian thực hiện trong vòng 15 phút. Sau phẫu thuật trẻ được theo dõi trong 15 phút, có thể uống sữa lạnh hoặc nước lạnh ngay, nếu bé ổn định có thể ra về ngay. Chi phí cắt bằng dao điện sẽ thấp hơn, khoảng trên dưới 1 triệu đồng.

Nếu cắt phanh lưỡi bằng laser sẽ kiểm soát chảy máu, lành thương tốt, giảm sang chấn, không để lại sẹo xơ, chi phí khoảng 8 triệu đồng (nằm phòng dịch vụ…), nếu nằm phòng thường chi phí thấp hơn.

Tùy tình trạng của bé, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về chi phí, thời gian nằm viện. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám đầy đủ nhé!

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường