BV Huyết học

Tất tần tật những điều cần biết về bán máu, bán tiểu cầu

Em chào AloBacsi, Em đang sinh sống ở TPHCM. Hiện em muốn bán máu hoặc bán tiểu cầu. Em xin hỏi bác sĩ là bán máu cần những thủ tục gì ạ? Vì quê em ở ngoài Bắc mà em bị mất chứng minh đang làm lại. Sổ hộ khẩu chỉ có bản photocoppy công chứng thôi. Ngoài ra em còn giấy khai sinh nữa. Liệu những giấy tờ trên có đủ để làm thủ tục không ạ? Và một điều nữa cho em hỏi bệnh viện nào tiếp nhận bán máu và vào thứ mấy ạ? Em chưa bán lần nào cả. Em rất mong hồi âm của bác sĩ. Em chúc bác sĩ nhiều sức khỏe ạ. Em cảm ơn ạ. Thân ái. (Cao Tùng - hoangtung…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hoàng Tùng,

Về các thắc mắc của bạn liên quan đến bán máu, bán tiểu cầu, AloBacsi xin giải đáp như sau:

1. Mất chứng minh nhân dân phải làm sao?


Theo quy định hiện nay, mỗi đơn vị máu đều phải có hồ sơ, trong đó có các thông tin về người hiến máu/ bán máu (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nghề nghiệp, địa chỉ liên lạc, ….). Đây là một thủ tục cần thiết trong quy trình để đảm bảo tính xác thực thông tin về người hiến máu.

Nếu người tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu tiên thì phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân (CMND) để cán bộ tiếp nhận máu lưu trữ dữ liệu vào máy tính vì mỗi người đều được cấp một mã số chứng minh riêng biệt, không ai giống ai.

Nếu người tham gia hiến máu lần thứ hai trở lên thì không cần phải xuất trình CMND vì đã có đầy đủ thông tin được lưu trữ trong những lần hiến máu trước, nếu trường hợp quên đem theo CMND thì chỉ cần xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu, giấy chứng minh quân đội, công an, giấy phép lái xe, thẻ công tác, thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận nhân thân do cơ quan, tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương cấp có hình ảnh để chứng thực đó là bản thân người đó đi hiến máu chứ không phải hiến máu dùm cho người khác.

Trường hợp của bạn, nếu mất giấy CMND bản gốc thì có thể thay bằng các giấy tờ hợp lệ AloBacsi đã nêu trên và trình bày với nhân viên y tế để được hướng dẫn giải quyết các thủ tục.

2. Quy định và chi phí hiến/ bán máu?


Ngoài CMND, 2 tấm hình 3x4 thì bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

- Đủ tuổi từ 18 - 55 đối với nữ, 18 - 60 đối với nam.
- Cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần.
- Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
- Lượng máu cho không quá 1/10 lượng máu của cơ thể.
- Ngoài ra, theo quy định của ngành y tế, mỗi lần bán máu không được vượt quá 1 hoặc 2 đơn vị máu (250 ml/đơn vị), và không nên tiến hành quá nhiều lần trong 1 tháng (thường khoảng 2 tháng/ lần).

Theo Thông tư quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do Bộ y tế ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/6/2017:

Các đơn vị máu toàn phần:

Stt

Máu toàn phần theo thể tích

Thể tích thực

(ml) (±10%)

Giá tối đa (đồng)

1

30 ml

35

109.000

2

50 ml

55

157.000

3

100 ml

115

290.000

4

150 ml

170

417.000

5

200 ml

225

505.000

6

250 ml

285

641.000

7

350 ml

395

758.000

8

450 ml

510

858.000


3. Những điều cần biết về hiến/ bán tiểu cầu?


Khác với hiến máu toàn phần, hiến tiểu cầu là phương pháp chiết tách tiểu cầu của người hiến và một phần huyết tương, còn các tế bào máu khác được truyền trả lại người hiến.

Một người hiến tiểu cầu bằng máy chiết tách tự động hay còn gọi là tiểu cầu đậm đặc, mỗi lần hiến được 6 đơn vị tiểu cầu, trong khi người hiến máu toàn phần 450 ml tối đa chỉ điều chế được 1 đơn vị tiểu cầu.

Điều kiện hiến tiểu cầu là tất cả những người khỏe mạnh từ 18-60 tuổi với nam và 18-55 tuổi với nữ, cân nặng từ 50kg trở lên, số lượng tiểu cầu cao hơn 200gr/l, tình trạng tĩnh mạch hoạt động tốt, trong vòng 6 tháng không tiêm vắc xin, tiêm chủng phòng bệnh.

Ngoài ra, người hiến tiểu cầu sẽ được bồi dưỡng theo quy định, hỗ trợ chi phí đi lại khoảng 400.000 đồng với trường hợp hiến tiểu cầu đơn và 700.000 đồng đối với trường hợp hiến tiểu cầu đôi.

Bạn cần lưu ý, đêm trước ngày hiến tiểu cầu không thức khuya, ngủ đủ giấc, không uống sữa, rượu, bia. Ngoài ra, 4 giờ trước khi hiến tiểu cầu có thể ăn nhẹ, ít đạm, ít mỡ và chuẩn bị tâm lý ổn định thoải mái.

Tại TPHCM, bạn có thể liên hệ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM bắt đầu từ 7g - 16g các ngày từ thứ 2 - thứ 6 để đăng ký hiến/ bán máu, bán tiểu cầu:

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM
Trụ sở chính (Ngân hàng máu - Ngân hàng tế bào gốc):
118 Hồng Bàng, Q.5, TPHCM
ĐT: 028 3957 1342
Website: http://bthh.org.vn

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Trân trọng!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình