Trung tâm xét nghiệm

Những điều cần biết trước khi xét nghiệm Pap smear

Nhờ AloBacsi hướng dẫn giúp em kỹ hơn về xét nghiệm Pap smear như cần lưu ý gì trước khi thực hiện, quy trình sẽ như thế nào?... Em cảm ơn. (Thanh Hằng)

Pap smear là một trong những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được đánh giá cao, có thể phát hiện những bất thường trong tế bào trước khi chúng trở thành ung thư (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Xét nghiệm Pap smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung) là một xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Pap smear được thực hiện bằng cách thu thập và kiểm tra các tế bào ở khu vực cổ tử cung - một đoạn hẹp nằm dưới tử cung, ngay phía trên âm đạo của nữ giới.

Để kết quả xét nghiệm PAP được chính xác nhất, bạn cần lưu ý:

- Trước 2 ngày tiến hành làm xét nghiệm PAP. bạn nên tránh quan hệ tình dục, thụt rửa âm đạo, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc đặt âm đạo, thuốc diệt tinh trùng nào,.... vì có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

- Thời điểm lý tưởng để tiến hành xét nghiệm PAP là từ ngày thứ 10 - 20 trong chu kỳ kinh nguyệt và nên tránh ngày đang có hành kinh.

- Bạn nên đi tiểu trước khi làm xét nghiệm PAP khoảng 20 phút.

Thông thường, quy trình phết tế bào cổ tử cung sẽ được thực hiện tại phòng mẫu dành riêng cho phụ nữ, bác sĩ là người trực tiếp thực hiện và quy trình này chỉ mất vài phút. Thường thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn “thoát y” một phần, từ thắt lưng trở xuống.

Để thực hiện, bạn cần nằm ngửa trên giường bệnh, trong tư thế thả lỏng, đầu gối cong lại. Tiếp theo, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chèn một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào bên trong âm đạo. Mỏ vịt giúp mở rộng và cố định thành âm đạo của chị để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy khu vực cổ tử cung bên trong. Đôi khi việc chèn mỏ vịt vào âm đạo có thể gây ra cảm giác chèn ép đối với vùng xương chậu của bạn.

Sau đó, bác sĩ sẽ dùng bàn chải mềm và một dụng cụ giống như cái thìa để lấy mẫu tế bào cổ tử cung. Đối với xét nghiệm Pap, rất hiếm khi tình trạng đau hay tổn thương xảy ra, nhưng thường bạn sẽ cảm thấy không quen khi làm lần đầu.

Thời gian trả kết quả tùy mỗi cơ sở y tế. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng 1 ngày.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường