Những điều cần biết khi khám vô sinh, hiếm muộn lần đầu

Chào bác sĩ, em kết hôn đã được 2 năm mà vẫn chưa có con, chưa kiểm tra thăm khám vô sinh hiếm muộn lần nào cả. Em muốn hỏi hiện tại bên bệnh viện bác sĩ có khám phụ khoa không ạ? (Tú Loan - loan...@gmail.com)

Với các trường hợp khi 2 vợ chồng quan hệ thường xuyên (2-3 lần/tuần), không áp dụng các biện pháp ngừa thai nào, sau 1 năm mà vẫn chưa có thai, thì nên đi khám. Nếu người vợ trên 35 tuổi, thời gian chờ rút ngắn lại là 6 tháng thay vì 1 năm.

Bạn thân mến,

Khi đi khám vô sinh - hiếm muộn, tùy theo tình trạng của mỗi cặp vợ chồng mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm thường quy có thể thực hiện là:

- Người vợ:

+ Xét nghiệm máu đánh giá dự trữ buồng trứng (xem có nhiều trứng không, chất lượng còn tốt không, có rối loạn nội tiết kiểu buồng trứng đa nang không…).

+ Siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng và có thể phát hiện vòi trứng ứ dịch trong một số trường hợp, có u xơ tử cung trong tử cung không, có u buồng trứng hay buồng trứng dạng đa nang không…).

+ Chụp HSG: là chụp X quang kiểm tra lòng tử cung và vòi trứng, vì nếu vòi trứng bị tắc 2 bên thì không thể có thai tự nhiên được.

- Người chồng: xét nghiệm tinh trùng (tinh dịch đồ), nếu đã từng xét nghiệm không thấy tinh trùng, có thể phải xét nghiệm máu và khám Nam khoa chuyên sâu.

Vợ chồng bạn có thể đi khám vô sinh, hiếm muộn vào bất kỳ thời điểm nào. Khi đó, người vợ sẽ được khám phụ khoa, siêu âm, phát hiện và điều trị Chlamydia, điều trị viêm nhiễm (nếu có)… Đồng thời, bác sĩ sẽ hạn lịch xét nghiệm nội tiết ngày 2-3 của vòng kinh, STDs (khám, xét nghiệm phát hiện các bệnh lây truyền qua tình dục), AFC (đếm nang noãn thứ cấp)...

Người chồng sẽ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Lưu ý, khi đi khám cần kiêng xuất tinh từ 3 đến 7 ngày để kiểm tra tinh dịch đồ. Ngoài ra có thể làm xét nghiệm cơ bản, kiểm tra nội tiết tố sinh dục.

Sau đó, bác sĩ sẽ hẹn khám lại và chụp tử cung - vòi trứng (HSG) sau khi người vợ sạch kinh 2 - 3 ngày, kiêng giao hợp.

Khi thăm khám, vợ chồng bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái và sẵn sàng chia sẻ những "nỗi niềm riêng" như: Quan hệ bao nhiêu tuần/ lần? Có xuất tinh được không? Có stress không? Chu kỳ kinh thế nào? Có từng mắc bệnh phải điều trị lâu dài hay từng phẫu thuật gì trước đây hay chưa? Đã có thai hay phá thai trước đây không? Thời gian không áp dụng hoặc ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai...? Và những vấn đề này, vợ chồng cần chia sẻ rõ ràng, không “che dấu” với bác sĩ thì mới tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp.

Vì bạn không cung cấp nơi sinh sống hay cơ sở y tế muốn đến khám, điều trị nên rất khó tư vấn trong trường hợp này. Do đó, bạn có thể cung cấp thêm thông tin cho AloBacsi hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở y tế muốn đến khám để được tư vấn cụ thể.

Mời bạn tham khảo bài viết: Top 10 địa chỉ khám hiếm muộn uy tín tại TPHCM, nhờ AloBacsi tư vấn!

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường