Trung tâm xét nghiệm

Người bệnh cần lưu ý gì khi siêu âm tại bệnh viện?

Siêu âm là một kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không gây đau và là phương pháp tiện dụng, rẻ tiền nhưng có giá trị chẩn đoán cao, cho đến nay về cơ bản siêu âm vẫn được coi là một kỹ thuật cận lâm sàng gần như vô hại đối với con người.

Nhiều bạn đọc AloBacsi có cùng thắc mắc về việc các chuẩn bị, lưu ý trước khi thực hiện siêu âm. Thực tế, có nhiều bệnh nhân được chỉ định dời lịch siêu âm do lỡ ăn sáng, quên mang những đồ dùng cần thiết... khiến việc siêu âm bị trì hoãn.

Do đó, để đạt được hiệu quả khảo sát cao và tạo cảm giác thoải mái cho cả người bệnh và nhân viên y tế, trước khi tiến hành siêu âm người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Siêu âm phụ khoa (nữ) và tiền liệt tuyến (nam): Cần uống nhiều nước và nhịn tiểu, nên thực hiện siêu âm khi cảm thấy mắc tiểu. Vì sóng siêu âm truyền tốt qua môi trường nước nên khi bàng quang nhiều nước tiểu sẽ tạo môi trường thuận lợi để khảo sát được các cơ quan phía sau nó. Do đó người bệnh cần chú ý tới vấn đề uống nước và nhịn tiểu trước khi thực hiện siêu âm ổ bụng.

- Siêu âm đường gan mật: Tốt nhất trên siêu âm thì cần nhịn ăn trên 6 tiếng, nên thực hiện vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Vì khi ăn dịch mật sẽ đổ vào tá tràng giúp tiêu hoá thức ăn khi đó túi mật sẽ co nhỏ lại và rất khó khảo sát chính xác được trên siêu âm.

- Trước Siêu âm bụng tổng quát nên sử dụng đồ ăn dễ tiêu hóa, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn dễ sinh hơi gây đầy bụng, vì quá nhiều hơi sẽ làm hạn chế thăm khám bằng siêu âm đối với các tạng nằm sâu trong ổ bụng như tụy, động mạch chủ, hệ thống đường dẫn mật…

Tùy từng loại siêu âm mà người bệnh có những chuẩn bị khác nhau để giúp chẩn đoán đạt kết quả tốt nhất

+ Siêu âm đầu dò âm đạo chỉ thực hiện ở phụ nữ đã có sinh hoạt tình dục. Khi thực hiện siêu âm bệnh nhân phải đi tiểu hết để bàng quang không còn nước tiểu trước khi siêu âm. Khi thực hiện cần nói rõ cho bác sĩ biết về tiền sử sinh hoạt tình dục. Đối với người chưa có gia đình hoặc chưa sinh hoạt tình dục, nếu cần thiết có thể được chỉ định siêu âm đầu dò qua ngả trực tràng cũng cho giá trị chẩn đoán cao không kém gì khi sử dụng dầu dò đường âm đạo.

+ Tốt nhất trước khi đi khám bệnh nói chung và đi siêu âm nói riêng nên chuẩn bị trước những giấy tờ liên quan đến bệnh sử của bản thân, khai chân thực bệnh sử cho bác sĩ rõ để được chú trọng nhiều hơn vào bệnh của mình.

+ Khi siêu âm tim, mạch, tuyến giáp, tuyến vú, phần mềm… thì không cần phải nhịn ăn và không cần chuẩn bị uống nhiều nước, nếu có làm siêu âm ổ bụng thì cần kết hợp chuẩn bị như đã nói ở trên.

+ Khi đến khoa siêu âm sau khi lấy số thứ tự  và đợi vào phòng thì mọi người nên quan sát những hướng dẫn của nhân viên y tế tại khoa, của bệnh viện, đọc qua những quy định được dán trên tường để hiểu thêm về quy định về cách thức làm việc, tránh làm phiền người khác và việc khám chữa bệnh của mình sẽ được trôi chảy hơn.

+ Chất gel sử dụng trong siêu âm hoàn toàn không có tác hại gì và sẽ khô đi sau khi lau bằng khăn hoặc giấy khô. Đối với những bệnh nhân siêu âm tuyến giáp, mạch cảnh phải bộc lộ được hết vùng cổ, siêu âm tuyến vú phải bộc lộ hết vùng ngực trước và cả vùng nách để khảo sát hạch nách và tương tự cho các vùng khác như bụng, động-tĩnh mạch chi dưới hoặc phần mềm tại chỗ.

+ Khi vào phòng siêu âm nên giữ im lặng, trật tự vì môi trường làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc. Tránh sự nhầm lẫn và cuộc khám đạt hiệu quả cao nhất hãy tạo cho bác sĩ nhân viên y tế một không gian tốt nhất để họ chỉ việc chú trọng vào việc khám và chữa bệnh.

+ Kết quả siêu âm siêu âm sẽ được trả ngay sau khi làm xong ở tại phòng siêu âm. Trừ trường hợp cần hội chẩn hoặc một số trường hợp bất đắc dĩ khi đó nhân viên sẽ hướng dẫn cụ thể.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường