Chích ngừa - Vắc xin

Khi bị chó cắn cần quan sát con vật như thế nào?

Thưa bác sĩ, nếu bị chó cắn thì nên theo dõi như thế nào? Rồi mình nên rửa vết thương ra sao ạ? Em cảm ơn.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Khi bị chó cắn, bạn cần xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 45°-70° hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Lưu ý: Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thương sau vài giờ đến 3 ngày và nên khâu ngắt quãng/bỏ mũi sau khi đã tiêm huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.

Tránh sử dụng các chất kích thích bôi vào vết thương như ớt bột, nước ép hoặc nhựa cây, axit hoặc kiềm; không băng bó, đắp thuốc kín vết thương; tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nam để điều trị.

Theo thông tin từ Viện Pasteur TPHCM, khi bị cắn, nếu đó là vật nuôi trong nhà và đã tiêm phòng dại đầy đủ thì vẫn nuôi bình thường và theo dõi trong vòng 10 ngày

Nếu đó là vật nuôi trong nhà nhưng chưa được tiêm phòng dại thì cần nhốt hoặc xích lại để theo dõi trong vòng 10 ngày tránh tình trạng vật nuôi đi lạc hoặc xổng chuồng.

Nếu con vật là động vật hoang dã hoặc thả rông không rõ nguồn gốc mà nghi ngờ động vật này bị dại thì cần diệt ngay và đem mẫu xét nghiệm (nước dãi, nước tiểu…) đến cơ quan y tế xét nghiệm. Không cần nhốt và theo dõi những động vật này. Đồng thời xử lý vết thương ngay lập tức.

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường