BV Lao và các bệnh phổi

Hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm đàm

Nhờ AloBacsi tư vấn giúp tôi một số lưu ý trước, trong và sau khi xét nghiệm đàm chẩn đoán bệnh lao? Em cảm ơn. (Hồng Ân)

 

Bạn thân mến,

Trước tiên bạn đến cơ sở chuyên khoa lao để khám, nếu nghi ngờ bệnh lao bác sĩ sẽ chỉ định các cận lâm sàng cần thiết như X-Quang phổi thẳng, xét nghiệm đàm…

Trước khi xét nghiệm hầu như bạn không cần chuẩn bị gì cả, các xét nghiệm đều có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Nhưng cần lưu ý một số điểm sau: Vào ngày trước khi lấy đàm, bạn cần uống nhiều nước và có thể uống thuốc long đờm nếu cần. Buổi sáng làm xét nghiệm vi khuẩn lao khi thức dậy, bạn không được dùng chất sát trùng, dung dịch súc miệng hoặc vệ sinh răng miệng, không được ăn uống (có thể uống nước lọc).

Khi lấy đàm, bạn hãy hít thở 2 lần thật sâu, lần đầu khoảng 5 giây và thở ra chậm, lần thứ 2 hít thật sâu và ho mạnh cho đến khi có đờm trong miệng, khi ho luôn che miệng bằng khăn giấy.

Trong trường hợp nếu bị bệnh lao thật sự thì phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ, thực hiện theo đúng chỉ dẫn, đó là phối hợp thuốc chống lao, đúng liều, đều hàng ngày và đủ thời gian. Thường, thời gian điều trị từ 4 đến 8 tháng, trong đó phải xét nghiệm lại đàm 3 lần vào các thời điểm: sau tháng thứ 2 hoặc thứ 3 của giai đoạn điều trị tấn công, sau tháng thứ 5 và thứ 8 của giai đoạn điều trị duy trì.

Bệnh lao hiện đã được hỗ trợ kinh phí điều trị theo Chương trình phòng chống lao quốc gia, nhưng nếu bệnh nhân dù có thẻ BHYT nhưng khám, chữa bệnh lao không đúng tuyến cũng không được thanh toán. Bạn cần lưu ý điểm này nhé!

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường