Bv - Phòng khám Mắt

Đục thủy tinh thể: khi nào dùng thuốc, khi nào phẫu thuật?

Chào bác sĩ, tôi đăng ký khám chữa bệnh ở Bệnh viện Quận Thủ Đức. Hiện tôi bị đục thủy tinh thể bác sĩ yêu cầu mổ, vậy tôi có nguyện vọng mổ ở bệnh viện Mắt TPHCM có được không?

(Lê Thị Vân Anh - Anhvan…@gmail.com)

Phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thủy tinh thể đã được đưa vào áp dụng gần 20 năm nhưng cho đến nay vẫn là một kỹ thuật tiên tiến và hiện đại

Bác Vân Anh thân mến,

Nếu bác mổ dịch vụ, không thanh toán BHYT thì có thể đến Bệnh viện Mắt TPHCM mổ theo đúng nguyện vọng. Trong trường hợp bác sử dụng BHYT thì cần xin giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Quận Thủ Đức đến Bệnh viện Mắt TPHCM để được thanh toán theo đúng quy định.

Về bệnh lý đục thủy tinh thể, TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ - Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM trong giai đoạn đầu người bệnh thường sử dụng một số thuốc uống, thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, việc điều trị nội khoa chỉ làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Ở giai đoạn cuối (khi thị lực của bệnh nhân còn dưới 3/10) gần như tất cả các bệnh nhân đều phải phẫu thuật, như vậy mới đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể.

Hiện có hai phương pháp phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ đục cứng của cườm và tuổi tác bệnh nhân, là phẫu thuật Phaco (mổ bằng laser) và mổ bằng dao (phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao qua đường). Cả 2 phương pháp phẫu thuật này đều có hiệu quả như nhau, tuy nhiên phương pháp phẫu thuật Phaco sẽ có ưu thế hơn về mặt thẩm mỹ và có thể thực hiện ở người bệnh ngoại trú (mổ xong có thể về trong ngày).

Về chi phí còn tùy thuộc vào dịch vụ bệnh nhân lựa chọn, loại kính nội nhãn đơn tiêu hay đa tiêu, dao động từ 10-30 triệu đồng.

Mời bác tham khảo thêm bài viết của TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như lưu ý trước, trong và sau khi phẫu thuật để chăm sóc mắt được tốt hơn: Ưu và nhược điểm, chi phí khi mổ phaco điều trị đục thủy tinh thể

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường