Chăm sóc sau phẫu thuật tổn thương dây chằng bên trong khớp gối thế nào?

Bị tổn thương dây chằng bên trong khớp gối phẫu thuật có đắt không thưa BS? Sau phẫu thuật thì cần tập luyện, chăm sóc thế nào và bao lâu có thể sinh hoạt được ạ? Em cảm ơn. (Hoài An)

Bạn thân mến,

Tổn thương dây chằng bên trong khớp gối thường gặp trong thể thao, cũng có thể gặp sau tai nạn giao thông, tai nạn lao động cũng như trong sinh hoạt thường ngày. Việc điều trị bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Nếu điều trị bảo tổn không đạt kết quả thì cần 2-3 tháng tiếp theo để điều trị vật lý trị liệu trước khi phẫu thuật. Chi phí phẫu thuật khoảng 30 - 45 triệu đồng, tùy thuộc mỗi cơ sở y tế, tình trạng sức khỏe, vật liệu, dịch vụ bạn lựa chọn, BHYT…

Sau phẫu thuật, bạn cần dùng nẹp bất động qua gối trong 6 tuần (có thể làm ống bột tròn kín). Song song đó, cần tập luyện phục hồi chức năng theo chỉ dẫn, có kỹ thuật viên phục hồi tập luyện từ ngày thứ 5 sau mổ.

Bạn có thể vận động nhẹ nhàng sau 3 tháng, hoạt động thể thao sau 6 tháng có nẹp hỗ trợ. Nếu có kèm theo tái tạo dây chằng chéo trước hoặc chéo sau thì phải sau 12 tháng mới được chơi thể thao đỉnh cao.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường