Hotline 24/7
08983-08983

Gia Lai: Nữ sinh nguy cơ mù vĩnh viễn do pháo hoa bắn vào mắt

Dù đã được cảnh báo nhiều lần, song vẫn có người vô tư đốt pháo trong đêm giao thừa dẫn đến tai nạn cho chính mình và những người xung quanh.

Ngày 10/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thông tin, sau giao thừa có 5 trường hợp nhập viện do pháo nổ và đều bị vết thương bỏng giác mạc mức độ nặng, buộc phải chuyển viện lên tuyến trên. Trong số này có trường hợp là 3 học sinh đang theo học tại các Trường THPT, có 3 ca xảy ra ở huyện Mang Yang, 1 ca ở huyện Chư Prông, 1 ca ở TP. Pleiku.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân N.H.N (18 tuổi, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, Gia Lai). Khoảng 23h ngày 9/2 (tức 30 Tết), N. đi xe máy đến Quảng trường Đại Đoàn Kết ngắm pháo hoa. Tuy nhiên, khi đến đường Nguyễn Viết Xuân đã gặp một đám đông đang đốt pháo. Không kịp dừng lại, một quả pháo đã bay thẳng vào mắt chị N. Một bên mắt bị chảy máu, những người xung quanh đã bỏ đi, N. gọi điện thoại cho mẹ để đưa đi bệnh viện.

Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, các bác sĩ xác định N. bị bỏng giác mạc nặng một bên mắt. Để kịp thời chữa trị cần được chuyển tuyến vào các bệnh viện chuyên khoa tại TPHCM khẩn trương phẫu thuật.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bác sĩ xác định N. có nguy cơ mù vĩnh viễn vì vết thương do pháo nổ rất nặng. Nếu phẫu thuật thành công thì thị lực cũng bị suy giảm.

Trường hợp thứ 2 là Đ.T.Đ (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông), sáng mùng 1 Tết, cha con Đ. phải cùng con trên xe cấp cứu vào TPHCM để phẫu thuật 2 mắt do pháo nổ. Đêm giao thừa, Đ. đốt pháo ở nhà thì không may có quả pháo nổ bất ngờ vào vùng mặt. Đ. vào Bệnh viện cấp cứu lúc 2 giờ sáng với chẩn đoán bỏng giác mạc nặng buộc phải phẫu thuật tại TPHCM.

Cùng thời điểm, ở Bệnh viện Nhi tỉnh tiếp nhận 2 ca, trong đó 1 ca ở huyện Mang Yang và 1 ca ở TP. Pleiku bị các vết thương phần chân, tay do liên quan pháo nổ.

Bác sĩ Dương Thái Thuấn - Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cảnh báo, tai nạn do pháo nổ rất phổ biến vào dịp Tết, nhất là đêm giao thừa. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn chưa ý thức đầy đủ về tác hại của pháo nổ. Hầu hết các trường hợp gặp nạn do pháo đều ảnh hưởng tại vùng trọng yếu ở mặt, trong đó quan trọng nhất là mắt. Không chỉ gây tổn thương tạm thời mà dù có chữa trị cũng sẽ để lại hậu quả vĩnh viễn về thị lực cho bệnh nhân.

Chuyên gia nói thêm, nhà nước đã cấm pháo nổ nhưng nhiều người vẫn sử dụng loại pháo này dẫn đến những tai nạn đau thương. Các loại pháo này khi nổ tỏa ra lượng nhiệt rất lớn nên dễ gây bỏng. Tai nạn do pháo để lại hậu quả rất khôn lường, chỉ những ai gặp nạn mới thấu hiểu được sự nguy hiểm của nó. Nhiều nạn nhân còn rất trẻ, đang ở độ tuổi đi học, có thể vì khoảnh khắc vui vẻ mà phải trả giá cả đời, lỡ dở chuyện học hành.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X