Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm vắc xin COVID-19 có được hiến máu không?

Câu hỏi

Chào AloBacsi, mình thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 và cũng là người thường xuyên hiến máu. Xin hỏi, sau tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu thì được hiến máu? Máu của mình có kháng thể rồi thì người được nhận có kháng thể không? Xin cảm ơn. (Quang - Hà Nội)

Chuyen ban mau

Trả lời

Chào bạn,

Theo quy định tại Thông tư 26/2013/TT-BYT Hướng dẫn hoạt động truyền máu của Bộ Y tế, sau khi tiêm vắc xin 7 ngày thì có thể tham gia hiến máu (trừ vắc xin phòng bệnh dại, rubella, sởi, thương hàn, tả, quai bị, thủy đậu, BCG cần phải trì hoãn hiến máu từ 4 tuần đến 12 tháng).

Như vậy, nếu đã tiêm quá 7 ngày thì bạn có thể tiếp tục hành trình hiến máu nhân đạo của mình được nhé.

Sau 7 ngày tiêm vắc xin COVID-19, có thể duy trình công việc hiến máu như bình thường

Còn về vấn đề người nhận máu của bạn có được "chia" bớt kháng thể hay không, theo BS.CK2 Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết: "Chỉ một lượng rất nhỏ các tế bào bạch cầu được lấy đi trong quá trình hiến máu, không làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, không làm mất đi các kháng thể được hình thành trong quá trình đáp ứng với vắc xin.

Truyền máu từ người được tiêm vắc xin COVID-19 dù không ảnh hưởng bất lợi gì, nhưng cũng không thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2 ở người bệnh được nhận máu".

Thân ái,

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X