Hotline 24/7
08983-08983

Phát hiện mang thai sau khi tiêm COVID-19, liệu có ảnh hưởng em bé?

Câu hỏi

Tôi nên làm gì nếu phát hiện mình có thai sau khi tiêm mũi đầu tiên? Liệu thai nhi có phát triển bình thường? (Thu Thanh - nguyenthanh43...@gmail.com).

Trả lời

Sau tiêm COVID-19 nếu phát hiện mang thai thì cần theo dõi định kỳ với bác sĩ sản phụ khoa (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Trong cuốn tài liệu "Hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin Covid-19" do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành đã chỉ rõ: Sau khi tiêm vắc xin nếu phát hiện có thai hoặc tiêm vắc xin mà không biết mình có thai thì không cần bỏ thai, chỉ cần kiểm tra và theo dõi thai kỳ.

Kết luận này dựa trên ba lý do:

1. Sau khi một số lượng lớn vắc xin được tiêm chủng, không phát hiện ra tác dụng phụ đối với thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

2. Tham khảo kết luận nghiên cứu của các vắc xin bất hoạt khác và vắc xin tiểu đơn vị tái tổ hợp có lịch sử sử dụng lâu đời. Ví dụ như vắc xin uốn ván, vắc xin cúm, viêm gan B có thể tiêm trong thai kỳ, người mẹ sau khi mang thai tiêm vắc xin này cũng sẽ có tác dụng bảo vệ nhất định cho thai nhi.

3. Các loại vắc xin hiện được phát hiện có ảnh hưởng đến thai nhi là vắc xin hoạt giảm độc lực như vắc xin thủy đậu (varicella) và vắc xin phòng bệnh rubella. Còn vắc xin COVID-19 không phải là vắc xin hoạt, mà là vắc xin bất hoạt.

Tóm lại, nếu bạn tiêm vắc xin xong mới phát hiện có thai thì vẫn có thể tiếp tục duy trì chăm sóc thai kỳ như bình thường, thường xuyên khám thai định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ sản khoa, đồng thời trao đổi với bác sĩ về việc bạn đã được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 trước đó. Tuy nhiên, khi có thai, liều thứ hai của vắc xin COVID-19 được khuyến cáo nên hoãn lại, và việc tiêm chủng sẽ được cân nhắc sau khi sinh hoặc khi kết thúc giai đoạn cho con bú.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X