Hotline 24/7
08983-08983

Người bệnh đột quỵ có được tiêm vắc xin COVID-19?

Câu hỏi

Tôi muốn hỏi người bị đột quỵ đã hồi phục thì có được tiêm ngừa vắc xin COVID-19? Đặc biệt là khi dùng các thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu? Xin cảm ơn. (Hồ Văn Qúy - TPHCM).

Trả lời

Người bệnh sau đột quỵ vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Tiêm ngừa vắc xin COVID-19 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Đặc biệt là người bệnh đột quỵ, khi phải sử dụng các thuốc chống đông (warfarin, rivaroxaban, dabigatran, apixaban) hoặc thuốc kháng kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel…).

Trước thắc mắc này, PGS.TS.BS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai thông tin rằng, theo thông tin từ cơ quan chính phủ Anh cập nhật ngày 23/4/2021, hiện nay vắc xin được ưu tiên cho 10 nhóm người, trong đó nhóm ưu tiên thứ 6 dành cho những bệnh nhân độ tuổi 16 đến 65 tuổi có mắc các bệnh nền trong đó có đột quỵ não.

Như vậy các bác sĩ cần lưu ý là những người sống sót sau đột quỵ - bất kể loại đột quỵ não nào bao gồm cả chảy máu dưới nhện đều thuộc nhóm 6 trong danh sách ưu tiên, và họ nên được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Ngoài ra, PGS.TS.BS Mai Duy Tôn cũng đưa ra khuyến cáo dựa trên những hướng dẫn của thế giới, cụ thể theo Hiệp hội Huyết học Anh ngày 13/1/2021 (COVID-19 Vaccines in patients with haematological disorders: British Society for Haematology), lời khuyên trước đây của Public Health England về việc tiêm chủng bằng đường tiêm bắp vẫn tiếp tục được áp dụng:

• Bệnh nhân đang điều trị kháng đông với warfarin (INR mục tiêu 2.0 - 3.0) có thể tiêm bắp miễn là INR gần đây nhất dưới 3,0. Không cần kiểm tra INR thêm trước khi tiêm chủng.

• Bệnh nhân đang điều trị duy trì bằng thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp (rivaroxaban, dabigatran, apixaban), hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp liều điều trị hoặc fondaparinux có thể trì hoãn liều vào ngày tiêm chủng cho đến sau khi tiêm bắp vaccine xong.

• Bệnh nhân đang điều trị bằng liệu pháp kháng kết tập tiểu cầu đơn (ví dụ, aspirin hoặc clopidogrel) có thể tiếp tục dùng những thuốc này mà không cần điều chỉnh.

• Bệnh nhân được điều trị chống đông như Warfarin với INR mục tiêu > 3.0 hoặc liệu pháp tiểu cầu kép, cần tham khảo thêm ý kiến của Bác sỹ điều trị trước khi quyết định tiêm vaccine.

Để giảm nguy cơ hình thành khối máu tụ trong cơ sau tiêm bắp, cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin xong cần giữ chặt vào chỗ tiêm trong ít nhất 5 phút sau đó.

Xin gửi đến bạn và gia đình một số thông tin về việc tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho người bệnh đột quỵ. Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X