Hotline 24/7
08983-08983

Khám sức khỏe tinh thần để lập di chúc ở đâu?

Câu hỏi

Dì mình muốn lập di chúc. Cần đi khám sức khỏe tâm thần để chứng minh đầu óc hiện đang tỉnh táo để lập di chúc thì phòng khám đa khoa nào có thể khám ạ? 

Trả lời

Bạn thân mến,

Pháp luật không bắt buộc mọi trường hợp người xác lập di chúc phải cung cấp giấy khám sức khỏe tâm thần của cơ quan y tế đánh giá, ghi nhận họ đủ năng lực hành vi dân sự, minh mẫn, sáng suốt khi đến yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc.

Chỉ khi nào công chứng viên, người có chức năng, thẩm quyền chứng thực có căn cứ, cơ sở nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của họ khi xác lập di chúc trong trạng thái tinh thần không sáng suốt, minh mẫn, hạn chế nhận thức, hành vi thì mới yêu cầu họ cung cấp giấy này.

Đồng thời, giấy khám sức khỏe tâm thần cũng là chứng cứ để giải quyết các khiếu nại, tranh chấp về sau liên quan đến trạng thái, tinh thần của người lập di chúc tại thời điểm lập di chúc.

Giấy khám sức khỏe có thể do các cơ quan y tế như: phòng khám đa khoa của các quận huyện hoặc các bệnh viện cấp. Trong giấy khám sức khỏe này cơ quan y tế xác định người lập di chúc không bị tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (thần kinh còn minh mẫn, tiếp xúc tốt).

Bạn không nói rõ về nơi sinh sống của dì bạn nên rất khó để AloBacsi cung cấp địa chỉ cụ thể trong trường hợp này. Bạn có thể liên hệ đến Bệnh viện Tâm thần của tỉnh (nếu có) hoặc Bệnh viện có chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh để tìm hiểu về dịch vụ này.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X