Hotline 24/7
08983-08983

Chi phí và thời gian có kết quả xét nghiệm HP ra sao?

Câu hỏi

AloBacsi cho em hỏi, xét nghiệm HP dạ dày giá bao nhiêu và chờ bao lâu thì có kết quả ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời

Bạn thân mến,

Nhiễm HP dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến nhất. Tỷ lệ người nhiễm HP dạ dày ở Việt Nam và trên thế giới rất cao, ước tính khoảng 70% tại Việt Nam và 50% trên thế giới. Nhiễm HP dạ dày nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 

Có nhiều phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP với ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế cũng như mục đích xét nghiệm khác nhau.

1. Xét nghiệm vi khuẩn HP trong phân

Phương pháp này tìm các protein kháng nguyên của vi khuẩn HP được thải ra trong phân. Bệnh nhân tự thu thập mẫu xét nghiệm tại nhà hoặc cơ sở y tế. Đây là loại xét nghiệm cơ bản, tương đối thực hiện dễ dàng, chi phí hợp lý với kết quả chính xác. Nhưng ngày nay ít được dùng do có nhiều phương pháp khác đơn giản và thuận tiện hơn.

Xét nghiệm vi khuẩn HP trong phân bằng phương pháp PCR thậm chí có thể tìm ra các đột biến vi khuẩn HP kháng kháng sinh. Tuy nhiên, quá trình thu thập mẫu có thể bất tiện về mặt vệ sinh và sự tiện lợi cho bệnh nhân và kỹ thuật viên. Kỹ thuật xét nghiệm này cho kết quả sau 90 phút.

Chi phí xét nghiệm có giá từ 150.000 - 300.000 đồng.

2. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua máu

Với người đã từng hoặc đang nhiễm vi khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể tương ứng và lưu thông trong máu. Xét nghiệm vi khuẩn HP phân tích mẫu máu để xác định có hay không các kháng thể này.

Tuy nhiên, kháng thể có thể tồn tại 6 tháng trong máu. Do đó khi kết quả dương tính không thể phân biệt bệnh nhân đã từng bị nhiễm vi khuẩn HP hoặc đang nhiễm cấp. Vì thế, phương pháp này không được sử dụng để theo dõi bệnh sau điều trị.

Xét nghiệm vi khuẩn HP qua máu có ưu điểm là rẻ tiền kết quả nhanh chóng và kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản.

Chi phí xét nghiệm từ 150.000 - 250.000 đồng

3. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở

Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân được cho uống một loại thuốc đặc biệt có chứa các phân tử carbon đã được đánh dấu (thường sử dụng đồng vị carbon C-13). Nếu có vi khuẩn HP trong dạ dày, chúng sẽ phân hủy thuốc này thành các thành phần mà cơ thể hấp thu được.

Đồng vị C-13 theo vào máu và được thải ra qua hơi thở (khí CO2). Một thiết bị đặc biệt sẽ phân tích hơi thở ra của bệnh nhân để xem có đồng vị C-13 hay không, nếu có thì người đó đang nhiễm vi khuẩn HP. Kỹ thuật này cho kết quả nhanh, chỉ sau 30 phút.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, thuận tiện, chính xác, phù hợp với cả người lớn và trẻ em. Đây là phương pháp được ưu tiên áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở cũng như các xét nghiệm trên là các xét nghiệm không xâm lấn chưa đủ để cung cấp các thông tin sâu hơn, ví dụ chủng vi khuẩn HP và tình trạng bệnh dạ dày (nếu có).

Chi phí xét nghiệm hơi thở có chi phí dao động từ 400.000 - 1.000.000 đồn

4. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua nội soi dạ dày tá tràng

Xét nghiệm vi khuẩn HP có thể được thực hiện cùng lúc với thủ thuật nội soi dạ dày tá tràng. Ống nội soi có gắn camera được đưa vào dạ dày giúp bác sĩ quan sát tình trạng niêm mạc, phát hiện các bất thường, mức độ bệnh, vị trí tổn thương… Đồng thời một mẫu mô niêm mạc nhỏ sẽ được lấy ra để phân tích tìm vi khuẩn HP. Thông thường bác sĩ sẽ trả hình ảnh kết quả ngay sau khi nội soi.

Chi phí xét nghiệm vi khuẩn HP phụ thuộc vào kỹ thuật được sử dụng và cơ sở thực hiện xét nghiệm. Mức giá khoảng 400.000 đồng.

AloBacsi xin gợi ý đến bạn một số địa chỉ xét nghiệm HP như sau:

1. Tại TPHCM

- Viện Pasteur TPHCM (Số 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3)

- Trung tâm xét nghiệm và chẩn đoán y khoa Medical Diag Center (Số 146 An Bình, Phường 7, Quận 5)

- Khoa nội tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy (Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5)

- Khoa Tiêu hóa Gan mật - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5)

2. Tại Hà Nội

- Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai (Tầng 5 nhà P - Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội)

- Bệnh viện Thanh Nhàn (Số 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X