Hotline 24/7
08983-08983

Chi phí mổ lõm ngực bẩm sinh chênh lệch thế nào giữa các bệnh viện?

Câu hỏi

Em hiện nay 21 tuổi, bị biến dạng lồng ngực đang muốn phẫu thuật. BS cho em hỏi chi phí mổ ở các bệnh viện lớn có chênh lệch nhau nhiều không ạ? Trung bình chi phí hiện nay rơi vào khoảng bao nhiêu ạ?

(Trần Đức Phú - tranducphu19…@gmail.com)

trần đức phú

Trả lời

Phẫu thuật nội soi đặt thanh nâng ngực để điều trị lõm ngực

Đức Phú thân mến,

Theo BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - chuyên gia tư vấn của AloBacsi, lõm ngực (Pectus excavatum), còn gọi là lõm ức là một biến dạng thường được chẩn đoán rất sớm sau khi sinh. Trong một số trường hợp, biến dạng chỉ quan sát thấy rõ khi trẻ lớn hơn. Nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ nhưng người ta cho rằng có thể do tăng trưởng quá mức các sụn sườn kết nối với xương ức, khiến xương ức bị đẩy ra phía sau, hướng về cột sống.

Phẫu thuật chỉnh hình ngực lõm, hoặc phẫu thuật chỉnh hình biến dạng lồng ngực, là một phẫu thuật được thực hiện để chỉnh sửa lại chứng lõm ngực (pectus excavatum), một biến dạng khiến xương ức và các sụn sườn bị lõm vào trong. Mục đích sửa chữa lại chứng ngực lõm là chỉnh sửa lại các biến dạng để cải thiện lại hình dáng cơ thể, tư thế đi đứng và chức năng hô hấp

Chỉnh sửa ngực lõm, về mặt kỹ thuật, dễ thực hiện nhất ở giai đoạn tiền dậy thì, sự hồi phục cũng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khoảng phân nửa số bệnh nhân thực hiện phẫu thuật này lại ở lứa tuổi teen. Phẫu thuật chỉnh sửa rất ít khi được thực hiện ở trẻ dưới 8 tuổi. Những năm gần đây, phẫu thuật chỉnh sửa lõm ức ở một số lượng lớn bệnh nhân trên 21 tuổi cũng đã đạt các kết quả tốt tương đương với phẫu thuật ở trẻ em.

Trước đây muốn chữa bệnh lõm ngực, chỉ có một cách dùng vật hút vùng ngực lõm lên hoặc là mổ hở. Phẫu thuật này dễ để lại sẹo lớn, dị dạng và biến chứng cao. Y học tiến bộ, bệnh lý đã được can thiệp kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi nâng lõm ngực bẩm sinh (còn gọi là kỹ thuật Nuss) giúp trẻ phát triển bình thường.

Để nâng lõm ngực bằng kỹ thuật Nuss, các bác sĩ rạch hai đường nhỏ, luồn xuyên 1 hoặc 2 thanh kim loại qua ngực, tùy theo mức độ lõm của ngực để nâng phần ngực lõm. Phẫu thuật này được thực hiện bằng phương pháp nội soi với nhiều ưu điểm là ít xâm lấn, ít tàn phá, thời gian phẫu thuật nhanh, bệnh nhân mau hồi phục, sớm hòa nhập cuộc sống.

Thanh kim loại không thể uốn trong lồng ngực được mà phải uốn sẵn theo tư thế ở ngoài trước khi đưa vào, sau đó xoay thanh để đưa lồng ngực cao và tạo thế theo ý muốn. Sau đó lại phải cố định chắc thanh này vào khung sườn để nó không di lệch hoặc xoay ngược lại. Thanh kim loại được để trong người bệnh nhân khoảng hai năm.

Với phương pháp này thời gian phẫu thuật nhanh, bệnh nhân nằm viện trong 1 tuần và có thể sinh hoạt, vận động bình thường sau 2 tuần. Chi phí phẫu thuật không chỉ phụ thuộc vào cơ sở y tế, có BHYT hay không mà còn thay đổi vào số lượng thanh kim loại đặt vào lồng ngực của bệnh nhân, có thể dao động trong khoảng 30-50 triệu đồng.

Nếu bạn có thẻ BHYT thì sẽ được hưởng phần bảo hiểm như quy định (đúng truyến, trái tuyến) nhưng phần tiền thanh kim loại nâng ngực lõm thì phải thanh toán, khoảng 12-13 triệu đồng/ thanh.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X