Bệnh khác...

U30 có quá tuổi phẫu thuật lõm ngực bẩm sinh?

Em bị lõm ngực bẩm sinh. Vậy với độ tuổi 28, có mỗ phẫu thuật được không? Khả năng hồi phục, khắc phục lõm là bao nhiêu % vì em lõm khoảng độ 2, độ 3 gì đó. Cho em hỏi thêm về chi phí phẫu thuật, có BHYT thì như thế nào? Bệnh viện nào có thể phẫu thuật được? Xin được tư vấn từng vấn đề một ạ. Em xin cám ơn. (Nguyễn Tiến Khanh - Hà Nội)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Không phải trường hợp nào lõm lồng ngực cũng cần phẫu thuật, BS sẽ đánh giá mức độ lõm dựa theo các thang điểm và xem ảnh hưởng của tình trạng này lên sức khoẻ chung, đặc biệt là hệ thống tim mạch, hô hấp để xem có thực sự cần thiết phải thực hiện phẫu thuật hay không.

Ngực lõm được phân làm 3 độ: Độ 1: “Phễu” sâu không quá 2cm, độ 2: “phễu” sâu > 2cm, độ 3: “phễu” sâu > 4cm.

Chỉ định phẫu thuật khi bị “phễu” độ 3 hoặc độ 2 có các biến chứng như: mệt mỏi tăng, giảm chức năng hô hấp, tuần hoàn, viêm đường hô hấp. Tuổi phẫu thuật tốt nhất là từ 13-15 tuổi, tại thời điểm này việc can thiệp sẽ giúp sự phát triển cho hệ cơ xương hoàn thiện hơn, cho kết qủa thành công cao nhất. Ngoài ra, tuỳ từng cá nhân, BS sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Trường hợp của em do đã lớn nên cần đánh giá thêm mức độ ảnh hưởng của lõm ngực lên sức khoẻ chung mới quyết định có phẫu thuật hay không. Mặc dù hiện nay mổ lõm lồng ngực cũng rất hiệu quả trên bệnh nhân trên 18 tuổi. Tuy nhiên do khung xương đã chắc nên rất đau.

Chi phí cho cuộc mổ có thể thay đổi tuỳ theo số dụng cụ phải sử dụng cho cuộc mổ, thường ít nhất là 15-20 triệu đồng, có thể dao động lên tới 50 triệu đồng. Bệnh nhân có thể xuất viện sau mổ khoảng 1 tuần và hạn chế vận động nặng trong ít nhất 3 tháng sau đó. Hiện tại, dịch vụ phẫu thuật và thanh nâng ngực dùng trong phẫu thuật nâng ngực lõm bẩm sinh đã được BHYT hỗ trợ thanh toán tuỳ theo gói BHYT và phải có giấy chuyển tuyến.

Tốt nhất, em nên tới khám tại bệnh viện dự định phẫu thuật để các BS đánh giá trực tiếp và xem xét khả năng phẫu thuật cũng như các biện pháp điều trị hỗ trợ khác em nhé!

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là một bệnh thuộc dạng dị tật xuất hiện từ bào thai. Sinh ra đứa trẻ đã mang sẵn nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là bệnh trong đó có sự xuất hiện một vết lõm sâu ở thành ngực trước. Trên cơ thể người bệnh, thành ngực không nở nang mà trái lại, chúng bị lõm sâu vào trong lồng ngực tạo nên một “hố” đến kỳ lạ. Bản chất của bệnh là do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức theo chiều hướng “đi” vào trong và ra sau. Chính vì thế mà tạo ra một vết lõm hiển hiện ngay trước ngực đúng như tên gọi của nó.

Trước những biến chứng có thể xảy ra, việc điều trị là bắt buộc. Với bệnh lõm ngực bẩm sinh, phẫu thuật tạo hình là ưu thế lớn nhất. Phẫu thuật sẽ làm thay đổi chiều hướng phát triển và hạn chế sự lấn chiếm vào trong lồng ngực của khối xương biến dạng.

Trong phẫu thuật, người ta sẽ cưa đứt những xương sườn biến dạng. Sau đó, luồn một thanh kim loại cứng làm giá đỡ vào sau xương ức và xương sườn. Thanh kim loại này có tác dụng nâng khối xương lên, trả về vị trí cũ và định hướng cho khối xương phát triển ra ngoài mà không phát triển vào trong. Lồng ngực được giải phóng.

Đây là một kỹ thuật toàn diện và đạt hiệu quả tối ưu. Vì nó không làm mất đi phần xương nào của cơ thể nhưng lại bảo toàn được thể tích của lồng ngực.

Điều quan trọng là phát hiện sớm để điều trị sớm, điều trị trước dậy thì sẽ đem lại cơ hội phát triển bình thường cho các em. 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình