Hotline 24/7
08983-08983

Cách chăm sóc bệnh nhân và chi phí thuốc chống đào thải sau phẫu thuật ghép gan

Câu hỏi

Chào AloBacsi, cho em hỏi chi phí thuốc chống đào thải sau phẫu thuật ghép gan là bao nhiêu và cách chăm sóc bệnh nhân sau ghép gan như thế nào ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời

Bạn thân mến,

Thông thường, sau ghép gan 1 tháng người bệnh có thể được cho xuất viện, điều trị ngoại trú thuốc chống thải ghép. Tùy vào tình trạng bệnh và đáp ứng với thuốc của mỗi bệnh  nhân mà có liều thuốc chống thải ghép khác nhau.

Trung bình mỗi tháng khoảng 10.000.000 - 15.000.000 đồng tiền thuốc chống thải ghép, tuy nhiên khoản thuốc này được bảo hiểm y tế thanh toán theo phần trăm hưởng BHYT.

Ví dụ, bệnh nhân hưởng BHYT 80% thì mỗi tháng khoản tiền phải thanh toán chỉ từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng.

Bệnh nhân phải tái khám ít nhất 1 lần/tuần trong vòng 1 tháng đầu tiên sau khi xuất viện. Mỗi đợt khám, bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá quá trình hồi phục của bệnh nhân. Đồng thời điều chỉnh các thuốc chống thải ghép để đạt hiệu quả tối ưu. Sau 1 tháng đầu tiên, số lần khám sẽ được điều chỉnh dựa vào tình trạng bệnh.

Ngoài 3 - 6 tháng người bệnh có thể trở lại cuộc sống lao động (không lao động nặng). Khi này người bệnh không cần những chăm sóc y tế đặc biệt nữa mà chỉ cần chú ý trong sinh hoạt.

Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ghép gan

- Ăn uống khoa học: Bệnh nhân sau khi ghép gan cần tránh tuyệt đối rượu bia và thuốc lá; Duy trì cân nặng, tránh tăng đường huyết và huyết áp vì chúng rất bất lợi cho lá gan mới; Chọn thực phẩm tươi và sạch, tránh đồ ăn nhiễm khuẩn. Nên ăn chín uống sôi; Tìm hiểu kỹ các thực phẩm nên ăn và thực phẩm cần kiêng sau ghép gan.

- Tập thể dục: Tập thể dục giúp bệnh nhân nâng cao hệ miễn dịch, nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia về các bài tập phù hợp cho người ghép gan. Nếu sức khỏe còn yếu, có thể cần đến sự trợ giúp của chuyên viên vật lý trị liệu.

- Giữ vệ sinh: Vì ảnh hưởng của thuốc chống thải ghép nên hệ miễn dịch của bệnh nhân ghép gan là vô cùng yếu. Để tránh bị mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân cần giữ vệ sinh cơ thể và vệ sinh nơi ở sạch sẽ.

- Sau phẫu thuật 8 tuần, bệnh nhân có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, hãy đảm bảo an toàn tình dục, bởi bệnh nhân sau ghép gan rất dễ mắc các bệnh lây truyền, truyền nhiễm.

- Phụ nữ ghép gan cần tránh thai trong năm đầu tiên thực hiện cấy ghép. Khi có dự định mang thai, bệnh nhân cần xin ý kiến bác sĩ và cần được theo dõi chặt chẽ suốt quá trình mang bầu.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X