Hotline 24/7
08983-08983

Detox giải nhiệt cho gan, LỢI - HẠI đến đâu?

Thanh nhiệt, giải độc cho gan là nhu cầu phổ biến của nhiều người, bởi mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với nhiều hóa chất, môi trường ô nhiễm… Trong đó, trào lưu detox giải nhiệt cho gan được chú ý nhất. Thực hư hiệu quả của phương pháp này đến đâu? TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115 đã giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Thanh nhiệt, giải độc, mát gan có thực sự hiệu quả?

Trong thời điểm nắng nóng, vấn đề thanh lọc cơ thể được rất nhiều người quan tâm. Vậy thanh nhiệt, giải độc, mát gan cho cơ thể có hiệu quả như chúng ta kỳ vọng?

TS.BS Trần Thị Tuyết Phượng trả lời: Bản chất việc thanh lọc luôn luôn diễn ra trong cơ thể, vì vậy, việc thanh lọc cơ thể là không cần thiết trừ một số trường hợp. Điển hình như khi con người liên tục tiếp cận với các chất độc, gây quá tải cho hoạt động của cơ thể. Lúc này, cơ thể mới cần áp dụng phương pháp thanh lọc. Tuy nhiên, cần trao đổi với chuyên gia để thực hiện khoa học và hiệu quả, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Cần làm gì để thanh nhiệt, giải độc, mát gan?

Thưa BS, với những người muốn thanh nhiệt, giải độc, mát gan cho cơ thể, cần làm những gì?

TS.BS Trần Thị Tuyết Phượng trả lời: Cơ thể luôn thực hiện chức thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, để hoạt động tốt nhiệm vụ này, cơ thể phải luôn khỏe mạnh. Ngược lại, nếu cơ thể suy yếu, không còn sức, chức năng này sẽ suy giảm. Trong trường hợp đó, việc chúng ta cần làm là:

- Cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể

- Không nạp quá nhiều độc chất. Vì nếu điều này diễn ra thường xuyên, cơ thể quá tải, gây ứ đọng và nguy hiểm.

Vì vậy, trong mùa nóng, cần nạp những điều tốt nhất cho cơ thể:

Thứ nhất cần nạp đầy đủ chất dinh dưỡng, lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu, sạch, ít chất béo, ít gia vị, ít hóa chất phẩm màu… để trong mâm cơm có đầy đủ năm màu tự nhiên, sẽ đảm bảo đầy đủ các chất.

Thứ hai, phải cung cấp đầy đủ nước, vì cơ thể chúng ta 80% là nước. Nếu đủ chất nhưng thiếu nước, cơ thể cũng không thể hoạt động bình thường.

Thứ ba, thường xuyên tập luyện thể dục. Một tình trạng phổ biến là khi trời nóng, chúng ta dễ ỉ lại, nằm trong điều hòa, quạt máy… Điều này làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Thứ tư, tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất.

Bên cạnh đó, thời điểm này, chúng ta cần tránh những yếu tố gây hại cho cơ thể.

- Tuyệt đối không nạp các chất quá độc vào cơ thể, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhiễm vi khuẩn, virus… Vì vậy, nên lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn.

- Chúng ta nghĩ rượu gây hại còn bia sẽ làm mát cho cơ thể. Nhưng nếu uống bia nhiều hoặc uống quá nhiều nước đá, cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Một trường hợp một người đang lo lắng là sốc nhiệt. Việc liên tục thay đổi môi trường có nhiệt độ chênh lệch quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Ngoài ta, chúng ta có thể cung cấp thêm các hoạt chất giúp gan thanh nhiệt, giải độc như glutathione, methionine… hoặc một số chất chống oxy hóa ở các sản phẩm có chứa các chất này trong một số trường hợp chúng ta cảm nhận bản thân đã làm cơ thể quá tải. Tuy nhiên, không lạm dụng và sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia.

3. Giải độc gan bằng detox có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, trào lưu detox cho cơ thể được ưa chuộng. Tuy nhiên rất nhiều người đặt câu hỏi, giải độc gan bằng detox có thực sự hiệu quả? Nếu không may sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nào gây hại đến sức khỏe của lá gan và cơ thể?

TS.BS Trần Thị Tuyết Phượng trả lời: Việc sử dụng detox có lợi ích hay đầu độc cơ thể là tùy thuộc vào cách làm và thành phần. Chẳng hạn, quan niệm detox làm giảm gánh nặng của cơ thể, bằng cách chúng ta cung cấp những thực phẩm sạch, nước và các hoạt chất giúp hoạt động của cơ thể tốt hơn. Điều này giúp nhẹ gánh cho cơ thể nói chung và lá gan nói riêng. Ví dụ, nếu trời nắng nóng, chúng ta có thể sử dụng thêm nước mát, nước actiso, nước râu bắp… để bổ sung bên cạnh lượng nước uống mỗi ngày.

Tuy nhiên, những quan niệm detox thải độc, lạ mới có hiệu quả. Một số loại bác sĩ khuyên không nên làm như trào lưu về detox từ cà phê, đưa vào qua đường hậu môn, nghĩ rằng qua đó sẽ lấy đi các độc chất và thải ra bên ngoài. Nhưng điều này chưa được khoa học chứng minh. Bên cạnh đó, còn dẫn đến một số nguy hiểm tiềm tàng như viêm niêm mạc đường ruột, thậm chí gây thủng ruột, một số trường hợp gây ngộ độc.

Ngoài ra, việc nhịn ăn để uống nước chanh mật ong, nước dừa… cũng không nên. Bên cạnh việc uống, chúng ta phải ăn để cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu chỉ cung cấp nước mà không ăn sẽ làm cơ thể mệt hơn.

Một số cơ sở sản xuất detox có rất nhiều thành phần không rõ tính chất, không đảm bảo vô trùng, gây hại cơ thể, ngộ độc. Bên cạnh đó, trong các thành phần này đều có đường, nếu tiếp thụ đường quá nhiều sẽ ảnh hưởng cho những người mắc bệnh lý về chuyển hóa, đái tháo đường…

Trân trọng cảm ơn Thuốc bổ gan Boganic - Traphaco đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X