Đau niệu đạo đã khám tìm không ra bệnh, có nên tới Trung tâm điều trị bệnh tâm lý, chuyên khoa đau?
Tôi hỏi tổng đài tư vấn rằng: "Tôi đã đi làm PCR 12 âm tính toàn bộ, và cấy nước tiểu không có vi khuẩn, nhưng vẫn đau nhức niệu đạo vùng quy đầu, không khám ra bệnh, tôi nên làm gì tiếp theo?". Tổng đài hướng dẫn tôi tới một "Trung tâm điều trị bệnh tâm lý, chuyên khoa đau", như vậy có hợp lý không? (V.T.)
Phòng nội dung - AloBacsi trả lời:
Chào bạn,
Việc tổng đài hướng dẫn bạn đến một bệnh viện có “Trung tâm điều trị bệnh tâm lý, chuyên khoa đau” trong trường hợp này là hợp lý và có cơ sở chuyên môn rõ ràng.
Nghe qua thì có vẻ dễ gây hiểu lầm hoặc khiến bạn cảm thấy như bác sĩ đang nghĩ bạn “tự tưởng tượng ra bệnh”. Nhưng thực tế, đây là một hướng tiếp cận rất hiện đại và khoa học đối với tình trạng của bạn. Dưới đây là lý do tại sao:
1. Kết quả xét nghiệm chứng minh không phải do nhiễm trùng
- PCR 12 tác nhân âm tính: Điều này khẳng định bạn không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến (như chlamydia, lậu, mycoplasma, sùi mào gà, Herpes...).
- Cấy nước tiểu không có vi khuẩn: Điều này loại trừ hoàn toàn tình trạng viêm đường tiết niệu cấp tính hoặc mãn tính do vi khuẩn thông thường gây ra.
Khi cả hai xét nghiệm cốt lõi này đều âm tính nhưng triệu chứng đau nhức vùng quy đầu, niệu đạo vẫn kéo dài, y học sẽ chuyển hướng từ tìm kiếm “nguyên nhân nhiễm trùng” sang tìm kiếm “nguyên nhân thần kinh - cơ” hoặc “đau mãn tính vô căn”.
2. Khái niệm “chuyên khoa Đau”
Chuyên khoa Đau không phải là nơi chữa bệnh tâm thần. Đây là nơi chuyên điều trị các hội chứng đau kéo dài mà các chuyên khoa thông thường (như Nam khoa, Thận - Tiết niệu) không tìm thấy tổn thương thực thể.
Tình trạng của bạn rất có thể thuộc vào nhóm:
Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS): Một tình trạng đau, buốt, nhức ở vùng bộ phận sinh dục, niệu đạo hoặc bàng quang nhưng không hề do vi khuẩn hay viêm nhiễm. Nguyên nhân thường do sự co thắt quá mức của các cơ vùng sàn chậu hoặc do hệ thống thần kinh vùng này bị nhạy cảm hóa (hiểu nhầm tín hiệu bình thường thành tín hiệu đau).
Bệnh lý thần kinh ngoại biên: Các sợi thần kinh siêu nhỏ dẫn truyền cảm giác ở vùng quy đầu, niệu đạo bị kích ứng hoặc tổn thương nhẹ, liên tục phát tín hiệu “đau giả” về não bộ.
3. Tại sao lại kết hợp với “điều trị tâm lý”?
Giữa não bộ và hệ thần kinh vùng chậu có một mối liên hệ cực kỳ chặt chẽ. Khi bạn bị đau dai dẳng ở vùng nhạy cảm mà đi khám nhiều nơi không ra bệnh, tâm lý bạn sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, stress kéo dài.
Chính sự lo lắng này lại kích thích hệ thần kinh trung ương giải phóng các chất làm tăng tính nhạy cảm với cảm giác đau, khiến các cơ vùng chậu co thắt mạnh hơn. Nó tạo thành một vòng lặp luẩn quẩn: Đau -> Lo lắng -> Đau nặng hơn.
Tại trung tâm này, các bác sĩ sẽ phối hợp giữa thuốc điều hòa thần kinh (giúp làm dịu các sợi thần kinh đang bị kích ứng) và liệu pháp tâm lý/vật lý trị liệu sàn chậu để cắt đứt vòng lặp đó, giúp vùng quy đầu của bạn trở lại trạng thái bình thường.
Tóm lại: Bạn nên đi khám theo hướng dẫn của tổng đài. Hãy chuẩn bị tinh thần thoải mái, mang theo toàn bộ kết quả xét nghiệm PCR và cấy nước tiểu trước đó. Các bác sĩ chuyên khoa Đau sẽ có những bài kiểm tra chuyên sâu hơn về hệ thần kinh và cơ sàn chậu để tìm cách giải quyết dứt điểm cảm giác đau nhức này cho bạn.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
