Bệnh thường gặp

Đau dây thần kinh số V, điều trị bằng những phương pháp nào?

Theo dõi trên |
Đau dây V có các tính chất rất đặc trưng là đau đột ngột, cơn ngắn vài giây đến vài chục giây, có chu kỳ. Các phương pháp điều trị đau dây thần kinh số V chia thành ba nhóm lớn, bao gồm điều trị thuốc hay nội khoa, các can thiệp phá hủy, và can thiệp không phá hủy.

Các vị trí tổn thương khi bị đau dây thần kinh số V - Ảnh: kcrg

Đau dây thần kinh số V (trigeminal neuralgia) là tình trạng đau xảy ra ở một hay nhiều vùng chi phối cảm giác của dây thần kinh số V. Theo Tổ chức Quốc tế các bệnh hiếm (NORD), tỷ lệ mắc bệnh này ở Hoa Kỳ khoảng 4-5/100.000 dân. Theo bệnh nguyên, đau dây V được chia làm 2 loại chính: Đau dây V nguyên phát (idiopathic) và đau dây V thứ phát (do khối u, dị dạng mạch, sau can thiệp vùng hàm - mặt…). Trong đó, đau dây V nguyên phát (hay còn gọi là vô căn) chiếm tỷ lệ chủ yếu, khoảng 90%.

Cơ chế sinh bệnh học đau dây V nguyên phát cho đến nay thực sự chưa rõ ràng. Giả thiết được nhiều nghiên cứu quan tâm và thừa nhận là cơ chế xung đột mạch máu- thần kinh. Sự đè ép liên tục của mạch máu vào rễ thần kinh lớp vỏ, kèm theo tác động của nhịp đập tim sẽ khuyếch đại lên gây ra sự chà sát, mất lớp myelin ở vỏ (demyelination). Các tế bào thần kinh sẽ tăng tính kích thích (irritation), trở nên phóng điện mất kiểm soát và khi bị kích thích do nhịp đập của mạch máu sẽ khởi phát gây ra các cơn đau. Đây cũng là cơ sở giải thích tác dụng của thuốc chống động kinh cho đau dây V và phẫu thuật giải phóng thần kinh khỏi sự chèn ép của mạch máu.

Đau dây V có các tính chất rất đặc trưng là đau đột ngột, cơn ngắn vài giây đến vài chục giây, có chu kỳ. Tính chất đau như cắt, dao đâm, hay như điện giật. Ngoài cơn đau bệnh nhân như bình thường. Đau có thể xảy ra bất kỳ vùng chi phối cảm giác nào của dây V, tuy nhiên, vùng hay bị nhất là nhánh hàm trên (V2) và nhánh hàm dưới (V3) với biểu hiện đau buốt răng hàm. Trong các cơn đau có thể có cả các cơn giật mặt hay co thắt mặt kèm theo. Cơn đau có thể khởi phát sau các hoạt động như nhai, nuốt, rửa mặt, đánh răng, gió thổi vào mặt hoặc có kích thích không đặc hiệu ở vùng mặt.

Các phương pháp điều trị đau dây thần kinh số V chia thành ba nhóm lớn:

- Điều trị thuốc hay nội khoa (drug therapy).

- Các can thiệp phá hủy (destructive procedures) hạch Gasser qua da bằng tiêm cồn, sóng siêu cao tần (radiofrequency), tia xạ (Gamma knife, Cyber knife…).

- Can thiệp không phá hủy (non-destructive procedures): Phẫu thuật giải ép mạch máu - thần kinh. Phẫu thuật giải ép mạch máu - thần kinh được Dandy và W.James Gardner khởi xướng và phát triển vào giữa những năm 50 của thế kỷ XX. Năm 1967, P. Jannetta là người đầu tiên hiện thực hóa ý tưởng xung đột mạch máu- thần kinh của Dandy bằng kỹ thuật vi phẫu (Microvascular Decompression/MVD). Kỹ thuật thực hành bằng cách đặt miếng vật liệu nhỏ không tiêu (Téflon) ngăn cách mạch máu thần kinh mà vẫn bảo tồn được thần kinh.


Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • ma tuy ngay cang xuat hien nhieu dang bao che moi

  Ma túy - ngày càng xuất hiện nhiều dạng bào chế mới

  Trong những ngày vừa qua, Bộ Công An và Công An tỉnh Thanh Hóa đã phát đi những cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây giải khát có mùi cam, nho, dâu… Những gói ma túy trá hình này được gọi là “nước vui”, thường có bao bì sặc sỡ và bắt mắt và thường có ghi dòng chữ “Crispy Fruit”. Được biết giá 1 gói này từ 500.000 đến 1.000.000.
  27/09/2022 07:05 Bệnh thường gặp
 • big dental phong kham nha khoa uy tin tai quan 1 tphcm

  Big Dental - Phòng khám nha khoa uy tín tại quận 1 TP.HCM

  Trong bối cảnh hiện nay, làm đẹp là nhu cầu cá nhân chân chính mà tất cả mọi người trong xã hội đều theo đuổi. Thấu hiểu những mong muốn, kỳ vọng của người dùng, nhiều dịch vụ thẩm mỹ về răng ra đời với châm ngôn hoạt động hướng đến việc mang lại sức khỏe, vẻ đẹp thẩm mỹ về răng cho khách hàng. Tuy nhiên, sức hút của ngành nha khoa về răng dẫn đến sự mọc lên như nấm của vô số cơ sở, địa chỉ nha khoa. Làm thế nào để chọn đúng phòng khám nha khoa uy tín? Đừng bỏ lỡ thông tin về nha khoa Big Dental Quận 1.
  26/09/2022 08:00 Răng - Nha khoa
 • san pham vang vi suc khoe cong dong

  Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

  Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các ngành, nhưng Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Phương Nam vẫn vững vàng tiến lên, tạo ra các sản phẩm hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch. Trong đó, phải kể đến thực phẩm chức năng với mục đích hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và dinh dưỡng, hỗ trợ hệ miễn dịch" Đông Trùng Linh Chi 7+.
  26/09/2022 08:00 Bệnh thường gặp