Hotline 24/7
08983-08983

Cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người tăng huyết áp

Sáng 16/9/2023, Hội Tim mạch học quốc gia Việt Nam kết hợp với Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình và Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới năm 2023. Với chủ đề "Hiểu về trái tim mình bằng cả trái tim”, sự kiện thu hút hơn 2.000 người dân Thái Bình tham gia đi bộ hưởng ứng. 

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Giám đốc Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam cho biết: Bệnh tim mạch đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Mỗi năm, bệnh lý tim mạch bao gồm cả đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu thế giới cướp đi 19,5 triệu sinh mạng (theo báo cáo về gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2022).

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Giám đốc Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Kể cả khi đại dịch Covid-19 xảy ra, theo số liệu năm 2021 thì Covid-19 chỉ là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ ba, còn nguyên nhân gây tử vong hàng đầu vẫn là bệnh tim mạch. Một thực tế đáng lo ngại nữa là, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch lại gia tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp (chiếm tới 75%).

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Theo thống kê của Viện Tim mạch qua các năm từ năm 2000 - 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành tăng khoảng 1% mỗi năm và đã chiếm 25%, như vậy, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người tăng huyết áp.

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ lên gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

“Nếu như trước đây, bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Song trên thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên cao hơn chúng ta nghĩ, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào và độ tuổi này ngày càng trẻ hóa. Người trẻ thường cho rằng, mình không có nguy cơ mắc bệnh nên chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Đó là gánh nặng lớn cho người bệnh, gia đình cũng như toàn xã hội.

Ai trong chúng ta cũng có thể mắc bệnh tim mạch. Số lượng bệnh, số ca tử vong, cũng như chi phí sẽ ngày một tăng, nếu không chủ động phòng ngừa” - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng khuyến cáo.

Ngày Tim mạch Thế giới năm nay với chủ đề "Hiểu về trái tim mình bằng cả trái tim" (Use heart, know heart) là một chiến dịch toàn cầu trong đó nhấn mạnh mỗi người chúng ta hãy tự nhận thức và chăm sóc chính trái tim của mình là cách tốt nhất để giảm được các biến cố tim mạch.

Tại Lễ mít tinh, các chuyên gia về tim mạch đã đưa ra lời khuyên để có trái tim khỏe:

- Kiểm soát cân nặng, giảm cân nặng (nếu thừa cân).

- Không hút thuốc lá, thuốc lào.

- Không ăn nhiều mỡ động vật.

- Không ăn mặn (giảm muối trong khẩu phần ăn) (dưới 6gr muối/ ngày).

- Đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày.

- Hạn chế uống rượu bia.

- Tránh lo âu, căng thẳng, nên tự tạo cho mình một cuộc sống thanh thản, vui vẻ.

Kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp của mình. Kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác (rối loạn đường máu, lipid máu…) để có thể kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ đó.

 

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X