Hotline 24/7
08983-08983

Công dụng khác nhau của các loại dầu ăn

Dầu ăn tốt nhất là loại dầu ăn có chứa chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, bảo vệ các cơ quan của bạn, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và sản xuất các kích thích tố.

Dầu ôliu

Các chuyên gia nấu ăn và chuyên gia dinh dưỡng khuyên một trong những loại dầu linh hoạt và lành mạnh nhất để nấu thức ăn là dầu ô liu, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất. Dầu ô liu không tinh chế và được chế biến quá mức và có chất lượng cao. Dầu ôliu nguyên chất chứa nhiều axit béo không bão hòa đa và một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn, có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Dầu bơ

Dầu bơ là một loại dầu tốt nhất cho sức khỏe tim mạch của bạn; nó chưa tinh chế nhưng có điểm nóng chảy cao. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng dầu bơ để nấu ở nhiệt độ cao hơn và để chiên đều. Dầu bơ không có nhiều hương vị và do đó là một lựa chọn tốt cho việc nấu nướng. Dầu bơ chứa các axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa và vitamin E.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải được chiết xuất từ ​​hạt cải có chứa một lượng chất béo không bão hòa đơn và một lượng nhỏ chất béo không no. Dầu hạt cải được biết là có ít chất béo bão hòa nhất với điểm nóng chảy cao, có thể hữu ích khi nấu ở nhiệt độ cao. Dầu không có nhiều hương vị như một số loại dầu thực vật và dầu hạt khác.

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh là một nguồn tuyệt vời của axit alpha-linoleic; nó là một trong ba axit béo omega 3. Axít béo Omega 3 giảm viêm và do đó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp. Dầu hạt lanh có điểm nóng chảy thấp, có nghĩa là nó không nên được sử dụng để nấu ăn. Bạn có thể sử dụng nó trong nước sốt salad hoặc sinh tố.

Dầu mè

Dầu mè có một hương vị mạnh và chứa cả các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa. Dầu mè không có nhiều chất dinh dưỡng khác và có điểm nóng chảy cao, do đó có thể được sử dụng để nấu ở nhiệt độ cao. Dầu mè cũng có lợi cho tim.

Dầu quả óc chó

Loại dầu này có điểm nóng chảy thấp, không tốt cho việc nấu nướng. Tuy nhiên, nó có tỷ lệ tốt các axit béo omega 3 và axit béo omega 6. Dầu quả óc chó có thể dùng trên bánh kếp, kem hoặc trái cây mới cắt.

Dầu hạt nho

Dầu hạt nho có ít chất béo bão hòa và có điểm nóng chảy cao nên có thể nấu nướng. Hương vị hấp dẫn nhưng nhẹ nhàng của nó hoạt động tốt trong nước sốt xà lách lạnh hoặc trên rau củ nướng.

Dầu đậu phộng

Có rất nhiều loại dầu đậu phộng và nó có một trong những chất béo không bão hòa đơn cao nhất trong số tất cả các loại dầu ăn. Dầu đậu phộng có hương vị hấp dẫn và nấu ăn tốt ở nhiệt độ cao.

Những loại dầu nên thận trọng khi sử dụng

Dầu dừa

Nhiều người nói rằng dầu dừa nên tránh ăn hoặc cần được kiểm soát. Không giống như các loại dầu khác, dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nó cũng có một lượng lớn các axit béo chuỗi trung bình, làm cho cơ thể khó chuyển hóa thành chất béo được lưu trữ. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người có cholesterol cao nên tránh ăn dầu dừa.

Dầu thực vật

Dầu thực vật đến từ các nguồn thực vật và hầu hết các loại dầu thực vật được tìm thấy trên thị trường là một sự pha trộn của cải dầu, đậu tương, hướng dương và dầu cọ. Các loại dầu thực vật thiếu hương vị, chất dinh dưỡng, đã qua tinh chế và chế biến. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn dầu thực vật.

Dầu cọ

Dầu cọ có hàm lượng chất béo bão hòa cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ chất béo bão hòa và tránh tiêu thụ dầu cọ.

Theo Tùng Anh - Gia đình và Xã hội/Boldsky

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X