Dinh dưỡng

Collagen trong bông cải xanh giúp ích gì cho hệ xương khớp và làn da?

Bông cải xanh là một loại rau có ích cho cơ thể: giảm nguy cơ ung thư, cải thiện độ bền xương khớp, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch…

Theo trang web y tế Medical News Today, bông cải xanh giàu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự tiến triển của nhiều bệnh.

Các phân tử tự do có nhiều độc tố, chúng có thể phá hủy tế bào và gây bệnh ung thư cùng với nhiều bệnh khác.

Cơ thể chúng ta có thể loại trừ chúng, nhưng thực phẩm có chất chống oxy hóa sẽ giúp chúng ta thực hiện điều đó nhanh hơn.

1. Giảm nguy cơ ung thư

Rau cải có nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa tế bào ung thư.

Chất sulforaphane là chất khiến rau cải có vị đắng khi chúng ta cắn miếng đầu tiên.

Một số nhà khoa học cho rằng rau cải đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư.

Rau cải cũng chưa carbinol indole-3. Nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy hợp chất này có đặc tính chống khối u.

Súp lơ, cải Brussels, cải kale, củ cải, bắp cải, arugula, su hào và cải song cũng có các thành phần tương tự thế.

2. Cải thiện độ bền xương khớp

Canxi và collagen giúp xương khỏe mạnh. Canxi chiếm hơn 99% ở xương và răng. Cơ thể cần vitamin C để tạo ra collagen. Cả hai chất này đều có ở trong bông cải.

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đông máu, một số chuyên gia cũng cho rằng chất này ngăn ngừa hay chữa tình trạng loãng xương.

Cơ quan nông nghiệp Mỹ cho biết 76 gram bông cỉa chứa 3 đến 3.5% lượng canxi, 45 đến 54% vitamin C và 64 đến 86% vitamin K.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C là chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vitamin C giúp hệ miễn dịch ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, mờ thị giác và thiếu máu. Chất này cũng giảm triệu chứng cảm cúm và rút ngắn thời gian bệnh.

4. Cải thiện làn da

Vitamin C giúp cơ thể sản xuất ra collagen, đây là thành phần chính hỗ trợ tế bào cơ thể và tạng, bao gồm cả da. Vitamin C cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ tổn hại da, bao gồm tình trạng lão hóa theo tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh da như ván lớp và ung thư da.

5. Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón, giúp ta cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy người ăn nhiều chất xơ ít bị ung thư đại thực tràng hơn người ăn ít chất xơ.

76 gram bông cải xanh cung cấp 5.4 đến 7.1% chất xơ cho chúng ta.

6. Giảm viêm

Tình trạng viêm xảy ra khi hệ miễn dịch bị tấn công.

Tình trạng viêm có thể lá dấu hiệu của bệnh lây nhiễm, nhưng bệnh này sẽ trở nên mãn tính chẳng hạn như viêm khớp và tiểu đường tuýp I. Người gặp vấn đề chuyển hóa dễ bị nguy cơ viêm cao.

Một nghiên cứu năm 2014 cho hay bông cải xanh có thể chống tình trạng viêm. Nhiều nhà khoa học thấy chất sulforaphane của bông cả giảm tình trạng viêm. Chúng có thể giúp chúng ta chống nguy cơ viêm.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy 40 người khỏe mạnh ăn 30 gram bông cải xanh trong vòng 10 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng viêm giảm mạnh.

7. Giảm nguy cơ tiểu đường

Nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy ăn bông cải xanh giúp người tiểu đường tuýp II kiểm soát đường huyết của mình tốt hơn. Đây là nhờ chất sulforaphane.

Một nghiên cứu khác vào năm 2018 cũng cho thấy người ăn nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp II nhiều hơn người ăn ít chất xơ.

8. Kiểm soát bệnh tim

Ăn bông cải xanh cũng là phương pháp giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Người ăn bông cải xanh sẽ loại trừ được một số chất Natri không tốt trong cơ thể.

Trọng Dy (dịch)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật